|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Cá da trơn xuất khẩu sang Mỹ phải đảm bảo nghiêm ngặt các qui định kiểm soát

15:51 | 05/06/2020
Chia sẻ
Cơ sở nuôi cá da trơn cung cấp nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu sang thị trường Mỹ phải đáp ứng điều kiện cơ sở nuôi trồng thủy sản, cơ sở chế biến phải áp dụng chương trình quản lí chất lượng theo nguyên tắc HACCP.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã ban hành “Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Mỹ”, báo Chính phủ đưa tin.

Theo đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu Cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản và các đơn vị trực thuộc chịu trách nhiệm kiểm soát an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển, chế biến, bảo quản, xuất khẩu cá da trơn.

Đối với cơ sở nuôi cá da trơn cung cấp nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu sang thị trường Mỹ phải đáp ứng điều kiện cơ sở nuôi trồng thủy sản theo qui định tại Luật Thủy sản. Đồng thời được cấp giấy xác nhận đăng kí nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, cơ sở nuôi phải nằm trong vùng nuôi được lấy mẫu giám sát trong Chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi của Bộ NN&PTNT.

Để đáp ứng điều kiện xuất khẩu đi Mỹ, cơ sở nuôi thủy sản buộc phải sử dụng con giống được sản xuất từ cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện và đã được kiểm dịch theo qui định. Chỉ được sử dụng thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, thức ăn được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nằm trong danh mục cho phép.

Đặc biệt, phải tuân thủ qui định về dư lượng hóa chất, kháng sinh, kim loại trong quá trình nuôi cá da trơn làm quyên liệu chế biến xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Các dụng cụ thu hoạch cá phải đảm bảo không là nguồn gây mất an toàn thực phẩm đối với cá da trơn.

Ngoài ra, cơ sở nuôi phải lấy mẫu nước, kiểm tra dư lượng một số kim loại nặng, thuốc trừ sâu gốc Chlor hữu cơ định kì ít nhất 1 năm/lần/vùng nuôi hoặc thu thập kết quả kiểm tra chất lượng nước của cơ quan quản lí nuôi trồng thủy sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản. Thực hiện giám sát chỉ tiêu chất lượng nước trong quá trình nuôi theo qui định của Mỹ.

Đối với cơ sở chế biến, muốn xuất khẩu sản phẩm từ cá sang Mỹ thì phải áp dụng chương trình quản lí chất lượng theo nguyên tắc HACCP. 

Còn với cơ sở chế biến cá da trơn từ nguyên liệu là bán thành phẩm do cơ sở khác cung cấp, Chương trình quản lí chất lượng qui định rõ cơ sở cung cấp bán thành phẩm phải có tên trong danh sách được phép chế biến xuất khẩu cá da trơn sang thị trường Mỹ, do cơ quan thẩm quyền của Mỹ chấp thuận.

Những lô hàng có kết quả phân tích không đáp ứng yêu cầu về mức dư lượng tối đa cho phép hoặc mức giới hạn áp dụng nhỏ nhất tại phụ lục của Chương trình này đều không được xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Cơ sở phải thiết lập qui định về truy xuất nguồn gốc và triệu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn theo đúng qui định tại Thông tư 03/2011/TT-BNNPTNT. 

Trường hợp xác định được sản phẩm đã xuất khẩu sang Mỹ không đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc ghi nhãn sai, cơ sở phải thực hiện thông báo cho cơ quan kiểm soát (gồm thông tin sản phẩm, số lượng, xuất xứ, điểm đến) trong vòng 1 ngày làm việc kể từ khi phát hiện lô hàng không phù hợp.

Đối với công tác quản lí nhà nước, hàng tuần, Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng lập kế hoạch, bố trí kiểm tra viên giám sát các cơ sở chế biến cá da trơn xuất khẩu sang Mỹ, đảm bảo các cơ sở được giám sát ít nhất 1 lần/ca sản xuất.

Trong quá trình giám sát, nếu có đủ cơ sở cho thấy lỗi sai được phát hiện có thể gây ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm lô hàng nếu được tiếp tục sản xuất, kiểm tra viên có thể xem xét niêm phong hoặc gắn thẻ “không phù hợp”, yêu cầu loại bỏ nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm không đáp ứng qui định hoặc ngừng sử dụng thiết bị, dụng cụ không đảm bảo vệ sinh có thể gây mất an toàn đến thực phẩm.

Như Huỳnh