Chứng khoán

BVSC: VN-Index quí II dao động khoảng 950-1.010 điểm, phụ thuộc nhiều hơn vào dòng tiền ETF

12:16 | 02/05/2019

Chia sẻ

BVSC cho rằng, dòng tiền của nhà đầu tư trong nước hiện không dồi dào để hỗ trợ xu hướng tăng của thị trường chứng khoán. Do đó, diễn biến tăng điểm của các nhóm cổ phiếu sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dòng tiền ETF.

P/E của thị trường Việt Nam ở mức trung bình trong khu vực, đảm bảo tính cạnh tranh nhờ EPS tăng trưởng cao

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) về 70 công ty vốn hóa lớn nhất thị trường của các ngành, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên cả 2 sàn HOSE và HNX trong QI/2019 có doanh thu tăng trung bình 16% và lợi nhuận là 1,6% so với cùng kỳ năm 2018. 

Dự báo, trong top 10 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thì tất cả đều có tăng trưởng dương về lợi nhuận và chỉ có 1 doanh nghiệp tăng trưởng âm về doanh thu. Các doanh nghiệp đầu ngành có tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu sẽ giúp lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết dự báo có mức tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm 2018. Dự báo cả năm 2019 so với 2018 của các cổ phiếu trong BVS 70 thì doanh thu có mức tăng trưởng 10,6%, và lợi nhuận dự kiến tăng 14,4%. 

So với các thị trường mới nổi khác, Việt Nam vẫn thu hút được dòng vốn đầu tư ròng trong bối cảnh các nhà đầu tư rút vốn ồ ạt khỏi thị trường mới nổi trong 9 tháng đầu năm 2018. Điều này một phần có nguyên nhân từ sự hấp dẫn về mặt định giá của các doanh nghiệp niêm yết. 

Từ mẫu so sánh với 11 thị trường chứng khoán khác trong khu vực châu Á và Mỹ, có thể thể thấy định giá P/E của VN-Index (16,58) hiện đang ở mức trung binh khi xếp thứ 6 trong tổng số 12 nước nằm trong mẫu so sánh. 

Tuy nhiên sức hút của thị trường chứng khoán Việt Nam đến từ việc tăng trưởng EPS bình quân hàng năm của Việt Nam đạt 9,93%, cao nhất trong số 12 nước nằm trong mẫu so sánh. Ngoài ra, chỉ số ROE của VN-Index cũng đạt 13,93%, ở vị trí thứ 2 trong số 12 nước nằm trong mẫu so sánh và chỉ thấp hơn ROE của chỉ số Karachi Index của Pakistan.

Tỉ trọng của Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Frontier Markets sẽ tăng lên sau khi Argentina và Kuwait rút lui

Theo báo cáo gần nhất của tổ chức xếp hạng và xây dựng chỉ số MSCI, trong tháng 5/2019, nhiều khả năng Argentina sẽ rời khỏi danh sách các thị trường cận biên và được chuyển sang danh sách các thị trường mới nổi. 

Thêm vào đó, có nhiều khả năng Kuwait cũng sẽ được rời khỏi rổ cổ phiếu MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Emerging Markets Index vào tháng 5/2020. 

Điều này đồng nghĩa với việc các cổ phiếu của các công ty thuộc 2 quốc gia này sẽ rời khỏi danh mục của chỉ số MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Frontier Markets Index. Qua đó, tỉ trọng của cổ phiếu của các công ty của Việt Nam trong danh mục của 2 chỉ số trên sẽ tăng lên. 

Hiện tại, Việt Nam là quốc gia có tỉ trọng lớn thứ ba trong danh mục của chỉ số MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Frontier Markets.

BVSC: VN-Index quí II dao động khoảng 950-1.010 điểm, phụ thuộc nhiều hơn vào dòng tiền ETF - Ảnh 1.

Nguồn: BVSC (Click vào ảnh để xem chi tiết)

Theo tính toán của MSCI, trong trường hợp hai quốc gia này rời khỏi danh sách thị trường cận biên và thị trường mới nổi, thì tỉ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets100 sẽ tăng từ 17% lên 30% và sẽ có thêm 7 cổ phiếu mới của Việt Nam được đưa vào. 

Còn đối với chỉ số MSCI Frontier Markets Index, tyỉ trọng của các cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của chỉ số này chỉ tăng từ 17,59% lên 25,80%. 

Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam có thể sẽ thu hút thêm khoảng từ 200 đến 234,24 triệu USD từ các quỹ ETFs và các quĩ đầu tư chủ động sử dụng MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Frontier Markets làm benchmarks và đang đầu tư vào Việt Nam. 

Các mã có thể sẽ được nhận được sự quan tâm từ các quĩ này bao gồm: VNM, HPG và DHG,…..

BVSC: VN-Index quí II dao động khoảng 950-1.010 điểm, phụ thuộc nhiều hơn vào dòng tiền ETF - Ảnh 2.

Nguồn: BVSC (Click vào ảnh để xem chi tiết)

Tuy nhiên, BVSC cho rằng 234,24 triệu USD này không giải ngân cùng 1 lúc vào tháng 5 năm 2019 do 2 lý do sau. 

Thứ nhất, thời điểm Argentina và Kuwait rời khỏi danh sách thị trường cận biên khác nhau, tháng 5/2019 và tháng 5/2020. 

Thứ hai, trong số các quỹ lớn đang track theo hoặc sử dụng MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Frontier Markets làm benchmarks thì chỉ có duy nhất iShare là quỹ ETF còn lại đa số là các quỹ đầu tư chủ động. Do đó, thời gian giải ngân và tỷ trọng phân phối vốn vào thị trường Việt Nam vẫn còn phụ thuộc vào điều lệ của từng quỹ và ý chí chủ quan của người quản lý và điều hành quỹ.

Do vậy, BVSC nhận định bối cảnh trong quý II chưa cho thấy khả năng xuất hiện một cú sốc lớn với thị trường thế giới hay thị trường trong nước, rủi ro lớn nhất có thể đến từ khả năng các thị trường chứng khoán thế giới bước vào một nhịp điều chỉnh giảm sau khi tăng nóng kể từ đầu năm. 

Với động thái Fed kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất, môi trường lãi suất thấp ở các nước Nhật bản, Hàn Quốc tiếp tục được duy trì, bên cạnh đó khả năng được gia tăng tỉ trọng trong bộ chỉ số MSCI Frontier là cơ sở để kỳ vọng dòng tiền ngoại thụ động qua các quĩ ETF tiếp tục được rót ròng vào thị trường Việt Nam. 

Tuy nhiên, dòng tiền của nhà đầu tư trong nước hiện không dồi dào để hỗ trợ xu hướng tăng của thị trường chứng khoán. Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng ở mức thận trọng, dòng tiền vào thị trường cổ phiếu còn bị cạnh tranh bởi sức hút từ kênh trái phiếu doanh nghiệp, thị trường phái sinh hay các đợt thoái vốn khiến thanh khoản trên thị trường chứng khoán sẽ khó có sự đột phá trong quý II. 

Về chỉ số, VN-Index đang nằm trong xu hướng chính là đi ngang trong biên độ từ 870-1025 của năm 2019, và dự báo trong quý II biên độ dao động sẽ nằm trong khoảng từ 950-1010 điểm. Do thanh khoản thấp, nên diễn biến tăng điểm của các nhóm cổ phiếu sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dòng tiền ETF, và tập trung ở một số cổ phiếu có câu chuyện riêng về thoái vốn - những câu chuyện đã mang lại thành công cho nhà đầu tư trong thời gian gần đây.

Nhật Huyền