|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

BVSC: Thị trường chứng khoán sẽ duy trì xu hướng tăng trong quý IV, VN-Index có thể đạt 1.400 - 1.450 điểm

17:06 | 16/10/2021
Chia sẻ
Theo Chứng khoán Bảo Việt, các yếu tố tích cực như mặt bằng lãi suất thấp, sự quan tâm của nhà đầu tư cá nhân trong nước, cùng kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế lớn nhất sẽ quyết định xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý IV/2021.

Mới đây trong Báo cáo chiến lược 9 tháng, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC - Mã: BVS) cho rằng thị trường chứng khoán sẽ duy trì xu hướng tăng trong quý IV, đóng cửa năm 2021 trong khoảng 1.400 - 1.450 điểm.

BVSC: Thị trường chứng khoán sẽ duy trì xu hướng tăng trong quý IV, VN-Index có thể đạt 1.400 - 1.450 điểm - Ảnh 1.

Một số yếu tố tác động tới thị trường chứng khoán trong quý IV/2021. (Nguồn: BVSC).

Trong quý III, mặc dù tăng trưởng GDP ở mức thấp kỷ lục do hoạt động của nhiều khu vực kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, việc đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng và nới lỏng các biện pháp giãn cách kể từ tháng 10 sẽ giúp nền kinh tế dần hồi phục trở lại. Đây là yếu tố tích cực mở ra triển vọng bắt nhịp trở lại với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Dư địa để có một gói kích thích kinh tế lớn sẽ là kỳ vọng lớn nhất đối với các nhà đầu tư, và yếu tố này cũng sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng của thị trường, là động lực tăng giá cho có nhóm cổ phiếu dự báo được hưởng lợi. 

Theo quan điểm của BVSC, bên cạnh thúc đẩy đầu tư công, các cơ quan điều hành sẽ có thêm chính sách để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư tư nhân. Cùng với đó, có thể sẽ có thêm một số ưu đãi để tạo ra sự cạnh tranh cho Việt Nam trong thu hút nguồn vốn FDI.

Mặc dù việc đồng USD mạnh lên đã khiến dòng vốn của một bộ phận nhà đầu tư ngoại rút ra khỏi thị trường cận biên, tạo ra xu hướng bán ròng của khối ngoại kể từ đầu năm, mức độ ảnh hưởng của yếu tố này không còn quá lớn khi nhà đầu tư cá nhân ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt thị trường.

Trên thị trường, số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân đã vượt 100.000 tài khoản/tháng trong 7 tháng liên tiếp. Tỷ trọng giá trị giao dịch bình quân của nhóm này chiếm khoảng 84% trong khi khối ngoại chỉ chiếm hơn 8%.

BVSC: Thị trường chứng khoán sẽ duy trì xu hướng tăng trong quý IV, VN-Index có thể đạt 1.400 - 1.450 điểm - Ảnh 2.

Nguồn: BVSC.

Với kỳ vọng vào việc khơi thông, và thúc đẩy nguồn vốn đầu tư tư nhân, nhóm đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội, BVSC cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ có thêm động lực tăng trưởng.

Trong quý IV/2021, với sự hỗ trợ từ các gói kích thích kinh tế, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tích cực với sự dẫndắt của các nhóm ngành có thể được hưởng lợi nhiều như công nghiệp, bất động sản, nguyên vật liệu, ngân hàng... Nhờ đó, các doanh nghiệp sẽ phục hồi hoạt động trở lại và giảm bớt lo ngại về rủi ro nợ xấu của ngành ngân hàng.

Với chiến lược thúc đẩy đầu tư công của Chính phủ, những doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệu và ngành xây dựng sẽ thu hút được nhiều kỳ vọng của nhà đầu tư. Nhóm bất động sản khu công nghiệp có thể là lựa chọn tốt trong quý IV bởi lẽ nhóm này không chỉ hưởng lợi từ quá trình đẩy mạnh đầu tư công, mà còn có thể hưởng lợi từ khi dòng vốn FDI trở lại sau quá trình giãn cách, siết chặt thời gian vừa qua.

Nhìn chung, các yếu tố tích cực như mặt bằng lãi suất thấp, sự quan tâm của nhà đầu tư cá nhân trong nước, cùng sự dẫn dắt bởi kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay sẽ quyết định xu hướng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý IV/2021.

BVSC: Thị trường chứng khoán sẽ duy trì xu hướng tăng trong quý IV, VN-Index có thể đạt 1.400 - 1.450 điểm - Ảnh 3.

Nguồn: BVSC.

Thảo Bùi