|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: 23/27 mã tăng giá, SHB giảm sâu sau khi chuyển sàn

14:28 | 16/10/2021
Chia sẻ
Sắc xanh lan tỏa nhóm cổ phiếu ngân hàng trong tuần qua với 23/27 mã tăng giá. Trái ngược với trước thềm chuyển sàn, cổ phiếu SHB điều chỉnh sâu trong những ngày giao dịch đầu tiên trên HOSE.
Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: 23/27 mã tăng giá, SHB điều chỉnh sâu sau khi chuyển sàn - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: SHB).

OCB dẫn đầu về tăng giá, SHB vừa chuyển sàn đã giảm sâu

Tuần giao dịch 11/10 - 15/10, sắc xanh chiếm chủ đạo trên nhóm cổ phiếu ngân hàng với 23/27 mã tăng giá, 3 mã giảm và một mã đứng tham chiếu.

Trong đó, OCB là mã ngân hàng tăng mạnh nhất tuần với mức 6,4%, chủ yếu nhờ vào phiên tăng vọt cuối tuần. Cổ phiếu này đang trở lại sát với mức đỉnh 25.850 đồng/cp hồi đầu tháng 6 (giá đã điều chỉnh).

Ngoài OCB, cổ phiếu VIB cũng ghi nhận tuần tăng giá tích cực sau một chuỗi các phiên giảm giá trước đó. Kết phiên 15/10, giá cổ phiếu VIB dừng ở mức 36.700 đồng/cp, tăng 6,1% so với tuần trước, song, vẫn thấp hơn 31% so với đỉnh tháng 6.

Một số mã ngân hàng khác cũng có mức tăng trên 4% trong tuần qua bao gồm KLB (+5,8%), HDB (+5,3%), NVB (+5%), LPB (+4,8%).

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu SHB là mã giảm mạnh nhất với mức điều chỉnh 4,7%, trái ngược với tuần trước đó. Tuần qua cũng là những ngày đầu tiên cổ phiếu SHB được giao dịch trên HOSE. Ngoài ra, hai cổ phiếu còn lại là VCB và MSB có cùng mức giảm 0,5% trong tuần. Duy nhất cổ phiếu BAB của Bac A Bank đứng giá tại mức 22.000 đồng/cp.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: 23/27 mã tăng giá, SHB điều chỉnh sâu sau khi chuyển sàn - Ảnh 2.

(Ảnh: Lê Huy tổng hợp).

Tuần qua có tổng cộng gần 721 triệu cổ phiếu ngân hàng được trao tay giữa các nhà đầu tư (tăng 29,4% so với tuần trước) tương ứng với giá trị giao dịch đạt gần 23.463 tỷ đồng (tăng 25,2%).

Trong đó, SHB sau khi chuyển sàn đã ghi nhận mức thanh khoản tuần đột biến với hơn 162,5 triệu đơn vị, tăng mạnh so với các tuần trước đó. Đây cũng là mã duy nhất có khối lượng giao dịch tuần đạt trên 100 triệu cp trong nhiều tuần qua. Sau SHB, TCB cũng duy trì được thanh khoản cao trong tuần, ở mức 87,2 triệu đơn vị.

Xét về giá trị giao dịch, cổ phiếu SHB tiếp tục đứng đầu với gần 4.800 tỷ đồng. Theo sát sau đó là TCB với mức 4.585 tỷ đồng. Ngoài ra, chỉ còn MBB là mã ngân hàng có giá trị giao dịch đạt trên 2.000 tỷ đồng trong tuần qua.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: 23/27 mã tăng giá, SHB điều chỉnh sâu sau khi chuyển sàn - Ảnh 3.

(Ảnh: Lê Huy tổng hợp).

Một số sự kiện ngành ngân hàng nổi bật trong tuần

Techcombank huy động thành công khoản vay hợp vốn nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay với trị giá 800 triệu USD, tương đương khoảng 18.500 tỷ đồng. Lãi suất vay ước tính dưới 1,89%/năm, thấp hơn nhiều so với lãi suất huy động bình quân trong nước.

Một số ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý III, bao gồm SHB, NCB, Kienlongbank, TPBank, SeABank... Lợi nhuận các ngân hàng bước đầu xuất hiện áp lực giảm.

Mobifone bắt tay với BIDV triển khai mobile money. Theo đó, BIDV sẽ là ngân hàng mở tài khoản đảm bảo thanh toán dịch vụ mobile money của MobiFone khi được Ngân hàng Nhà nước cấp phép chính thức.

Sàn mua bán nợ của VAMC chính thức đi vào hoạt động vào ngày 15/10. Hoạt động của sàn giao dịch nợ sẽ chỉ ở mức tư vấn, trung gian mua bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu, không bao gồm hoạt động bán đấu giá. Ngoài ra, sàn còn là nơi thông qua các kiến thức chuyên môn để phát hiện vấn đề, đề xuất các giải pháp liên quan đến nợ xấu.

Bà Trần Tuấn Anh rời ghế Tổng Giám đốc Kienlongbank theo nguyện vọng cá nhân. Ông Trần Ngọc Minh - Phó Tổng Giám đốc ngân hàng, giữ chức danh Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 15/10.

Ông Lê Huy Dũng thôi làm Tổng Giám đốc Vietbank từ ngày 16/10. Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Hữu Trung sẽ kiêm nhiệm chức danh Quyền Tổng Giám đốc.

HDBank lên kế hoạch phát hành riêng lẻ tối đa 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi, kỳ hạn 5 năm 1 ngày kể từ ngày phát hành. Trái phiếu sẽ được phát hành cho nhà đầu tư tổ chức trên thị trường Singapore.

SSI Research cho biết HDBank và công ty bảo hiểm Dai-ichi đã gỡ bỏ điều khoản độc quyền trong hợp đồng bancassurance. Nhóm phân tích đánh giá động thái này có thể cho phép HDBank hợp tác với các công ty bảo hiểm khác và đa dạng danh mục sản phẩm cung cấp cho khách hàng, đồng thời mở ra cơ hội cho HDBank có thể đàm phán một thương vụ bancassurance độc quyền khác.

Lê Huy

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng

Những áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng
Việc Fed tăng lãi suất cũng như lạm phát gia tăng và chính sách tiền tệ từ các nước trên thế giới là những yếu tố chính gây áp lực dồn dập lên lãi suất ngân hàng.