|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Những cổ phiếu nào cản đường VN-Index lấy lại mốc 1.400 điểm tuần qua?

11:31 | 16/10/2021
Chia sẻ
VN-Index bứt phá trong phiên đầu tuần nhưng rồi không thể chinh phục được mốc 1.400 trong 4 phiên tiếp theo, một phần do tác động tiêu cực từ các cổ phiếu MSN, SHB, VHM, ...
Những cổ phiếu nào cản đường VN-Index lấy lại mốc 1.400 điểm tuần qua? - Ảnh 1.

Sản phẩm tương ớt Chin-Su của Tập đoàn Masan (Mã: MSN) bày bán trong siêu thị VinMart. (Ảnh: Song Ngọc).

VN-Index bật tăng hơn 21 điểm, tương đương 1,56%, trong phiên 11/10 nhưng sau đó lình xình đi ngang ở các ngày còn lại trong tuần. Kết phiên thứ Sáu (15/10), chỉ số dừng ở 1.392,7 điểm, chưa thể lấy lại mốc 1.400 từng đánh mất vào ngày 6/7.

Nhiều cổ phiếu tác động tích cực tới VN-Index trong tuần qua như VIC của Vingroup, HPG của Hòa Phát, VPB của VPBank, ... 

HPG hiện nay đang đứng ở đỉnh lịch sử 57.300 đồng/cp, tương ứng với vốn hóa 256.300 tỷ đồng (khoảng 11,2 tỷ USD). Nhiều cổ phiếu thép khác cũng lập đỉnh trong tuần qua như HSG của Hoa Sen, NKG của Nam Kim, VGS của Ống thép Việt Đức, ...

Ngược lại, các cổ phiếu kéo tụt chỉ số nhiều nhất là MSN của Masan, SHB của Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội, VHM của Vinhomes.

MSN từng đi lên mạnh mẽ trong thời gian phong tỏa chống dịch khi lượng khách đổ về chuỗi siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+ tăng đột biến. Tuy nhiên khi cả nước nới lỏng giãn cách, hoạt động bán lẻ của Masan đã quay lại mức bình thường hơn.

Những cổ phiếu nào cản đường VN-Index lấy lại mốc 1.400 điểm tuần qua? - Ảnh 2.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết thanh khoản ngày 15/10 tăng so với các phiên trước và trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy áp lực bán chốt lời vẫn mạnh và gây sức ép cho thị trường khi VN-Index áp sát mốc 1.400. 

Với tín hiệu bị cản và áp lực chốt lời gia tăng, có khả năng VN-Index sẽ có nhịp điều chỉnh và kiểm tra lại vùng 1.370 – 1.380 điểm, cũng là vùng Gap được tạo ra trong phiên 11/10. Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trong ngắn hạn, đồng thời tìm kiếm và chuẩn bị cơ hội để giải ngân tại vùng giá tốt hoặc khi thị trường ổn định trở lại.

Chứng khoán SSI thì cho rằng VN-Index vẫn đang nằm trong xu hướng tăng kể từ phiên giao dịch cuối tuần trước sau khi chính thức vượt qua mô hình tam giác cân. Vì vậy, chỉ số có nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu đầu tiên là vùng đỉnh trước nằm tại 1.425 điểm. Các nhịp điều chỉnh ngắn sẽ tạo cơ hội cho nhà đầu tư mua vào.

Song Ngọc