Vĩ mô

BVSC: Tác động của dịch corona tới tăng trưởng GDP Trung Quốc có thể nghiêm trọng hơn dịch SARS nếu không được kiểm soát sớm

07:00 | 05/02/2020

Chia sẻ

BVSC cho rằng, nếu dịch corona không sớm được kiểm soát, tác động đến GDP của Trung Quốc có thể sẽ nghiêm trọng hơn so với dịch SARS năm 2003.

Báo cáo mới nhất về Đánh giá tác động của dịch virus Corona đến kinh tế Trung Quốc và Việt Nam của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, dịch viêm phổi do virus corona gây ra đã và đang gây hoang mang cho nhà đầu tư trên toàn thế giới. 

Trong đó, thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đang là tâm điểm của dịch bệnh, kéo theo nhiều ảnh hưởng dây chuyền đến toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc.

Theo BVSC, việc Trung Quốc quyết định kéo dài kì nghỉ Tết Nguyên Đán sẽ tác động đến tình hình sản xuất của nước này trong quí I. Đơn vị này cho rằng, chỉ số PMI (chỉ số Nhà quản trị Mua hàng) thuộc lĩnh vực sản xuất trong tháng 1/2020 (50 điểm) mà Trung Quốc vừa công bố chưa phản ánh hết tác động của dịch bệnh.

BVSC cho rằng, mức độ xấu nhất của chỉ số PMI của Trung Quốc sẽ rơi vào tháng 2/2020 (tháng dịch bệnh ở giai đoạn bùng phát mạnh) với điểm số giảm sâu so với ngưỡng 50 điểm. Ngoài ra, chỉ số PMI thuộc lĩnh vực dịch vụ thậm chí sẽ còn có mức giảm điểm mạnh hơn so với PMI thuộc lĩnh vực sản xuất".

BVSC: GDP của Trung Quốc có thể thấp hơn cả thời điểm dịch SARS nếu virus corona không được kiểm soát sớm - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg, BVSC

"Trong kịch bản xấu, nếu dịch bệnh diễn biến ngoài tầm kiếm soát, Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ có thêm các biện pháp cứng rắn, dẫn đến các hoạt động sản xuất bị buộc phải ngừng trệ tại nhiều tỉnh và thành phố hơn (không chỉ giới hạn ở Vũ Hán). Nếu điều này xảy ra, chỉ số PMI của Trung Quốc sẽ còn sụt giảm mạnh trong ngắn hạn", BVSC nhận định.

Trong khi đó, khu vực được đánh giá bị tác động nhiều nhất bởi dịch bệnh tại Trung Quốc là dịch vụ, điển hình là các ngành: vận tải, bán lẻ, nhà hàng, các hoạt động giải trí. 

Tỉ trọng khu vực dịch vụ trong GDP của Trung Quốc đã tăng mạnh 12 điểm % trong 17 năm qua, từ mức 42% vào năm 2003 (năm bùng phát dịch SARS) lên mức 54% hiện nay. Tuy nhiên, BVSC cho rằng, nếu dịch bệnh lần này không sớm được kiểm soát, tác động đến GDP của Trung Quốc có thể sẽ nghiêm trọng hơn so với dịch SARS năm 2003.

BVSC: GDP của Trung Quốc có thể thấp hơn cả thời điểm dịch SARS nếu virus corona không được kiểm soát sớm - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg

Cụ thể, ở giai đoạn cao điểm của dịch SARS, tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã giảm 2%, từ mức 11,1% trong quí I/2003 xuống còn 9,1% trong quí II/2003. Điểm đáng lưu tâm là trong dịch bệnh SARS lần trước, kinh tế Trung Quốc đang trong pha mở rộng của chu kì kinh tế trong khi thời điểm hiện tại, kinh tế nước này đang trong chu kì suy giảm. 

"Do vậy, dịch bệnh Corona sẽ càng khiến kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn, ít nhất là trong quí I, thậm chí kéo dài sang cả quí II/2020", BVSC nhận định. 

Đơn vị này dẫn số liệu từ dự báo của Bloomberg, tăng trưởng GDP của Trung Quốc cho cả năm 2020 có thể sẽ về mức 5,7% - giảm 0,4% so với mức 6,1% của năm 2019.

BVSC: GDP của Trung Quốc có thể thấp hơn cả thời điểm dịch SARS nếu virus corona không được kiểm soát sớm - Ảnh 3.

Nguồn: Bloomberg

Ngoài ra theo BVSC, sự gián đoạn sản xuất của Trung Quốc cũng có thể có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định tới tình hình sản xuất toàn cầu do nước này hiện đang là một mắt xích lớn trong chuỗi cung ứng của kinh tế thế giới. Sự thiếu hụt nguyên vật liệu nhập khẩu từ Trung Quốc có thể sẽ làm gián đoạn sản xuất tại một số quốc gia, điển hình như khu vực ASEAN.

Theo số liệu cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế, tính tới 15h30 (4/2), trên toàn thế giới có 20.631 người nhiễm virus corona (nCoV), 427 người tử vong, trong đó số người tử vong tại Trung Quốc là 425 người, 1 người tử vong ở Phillippines và 1 người tử vong ở Hong Kong.

Tại Việt Nam tính đến thời điểm trên đã có 10 người mắc nCoV. Trong đó, có 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

Đến nay, đã có 3 người được xuất viện.

Hà Lê