|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

BVSC dự báo thời điểm lạm phát hạ nhiệt trong năm 2022

11:21 | 11/02/2022
Chia sẻ
Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm và CPI cả năm vẫn được giữ trong tầm kiểm soát quanh 4%.

Trong báo cáo vĩ mô mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng với diễn biến tăng mạnh của giá dầu thô trên thị trường thế giới, cùng với mặt bằng thấp của nhiều nhóm hàng hoá trong nửa đầu năm 2021, lạm phát có thể sẽ gia tăng đáng kể trong nửa đầu năm 2022. 

Mặc dù vậy, việc chỉ số CPI trong tháng 1 so với cùng kỳ ở mức 1,94% là mức tương đối thấp. Điều này sẽ hỗ trợ cho lạm phát trong tầm kiểm soát. BVSC kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm và CPI cả năm vẫn được giữ trong tầm kiểm soát quanh 4%.

BVSC dự báo thời điểm lạm phát hạ nhiệt trong năm 2022 - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo vĩ mô tháng 1 của BVSC.

Theo đánh giá của BVSC, sản xuất công nghiệp trong tháng tới sẽ chứng kiến sự sụt giảm do phần lớn kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2022 đều rơi vào tháng 2, là tháng vốn có số ngày ít hơn những tháng còn lại. 

Tuy nhiên, với các tháng sau đó, BVSC cho rằng, việc tiêm vắc xin tiếp tục được đẩy mạnh trên cả nước cùng quan điểm không phong toả và mở cửa nền kinh tế trong năm 2022 của Chính phủ sẽ giúp các nhà máy trong các lĩnh vực sản xuất trọng điểm hoạt động tối đa công suất, qua đó giúp cho chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng trong năm 2022.

Dự báo về tổng mức bán lẻ trong tháng 2, BVSC cho rằng sẽ giảm so với tháng 1 do có ít ngày hơn và đây cũng là diễn biến thường thấy trong các năm. 

Tuy nhiên, BVSC cho rằng tăng trưởng tổng mức bán lẻ sẽ hồi phục mạnh trong các tháng sau đó nhờ việc tiêm vắc xin COVID-19 tiếp tục được đẩy mạnh và nền kinh tế được mở cửa trở lại. 

Đặc biệt, chương trình kích thích hồi phục kinh tế sau đại dịch cùng gói giảm 2% thuế VAT sẽ là yếu tố kích thích cầu tiêu dùng tăng trong năm 2022 này.

BVSC dự báo thời điểm lạm phát hạ nhiệt trong năm 2022 - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo vĩ mô tháng 1 của BVSC.

Nhận định về giải ngân vốn đầu tư, trong tháng 2, lượng giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước sẽ giảm so với tháng 1 do trùng với kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Song, BVSC vẫn kỳ vọng đầu tư công sẽ sớm hồi phục trở lại các tháng sau đó và ghi nhận tăng trưởng do các khó khăn đã được giải quyết trong năm 2021. 

Thêm vào đó, chương trình hỗ trợ hồi phục kinh tế của Chính phủ, với gói chi bổ sung 113.500 tỷ vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước cho phát triển kết cấu hạ tầng, cũng sẽ tạo động lực kích thích đầu tư công tăng trưởng mạnh.

Về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 1 ước tính đạt 29 tỷ USD, tăng 1,59% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu ước đạt 29,5 tỷ USD, tăng mạnh 11,49% so với cùng kỳ. Như vậy, cán cân thương mại của Việt Nam đã quay lại trạng thái nhập siêu, ở mức 500 triệu USD. 

Mặc dù vậy, BVSC đánh giá đây là yếu tố mùa vụ, một phần do doanh nghiệp đẩy mạnh nhập tư liệu, phục vụ cho kế hoạch sản xuất của năm 2022. Nhóm hàng tư liệu sản xuất chiếm 93,7% tổng kim ngạch nhập khẩu trong tháng 1.

Theo BVSC, sự hồi phục trở lại của ngành sản xuất, sự tăng trưởng của cầu tiêu dùng thế giới cùng các hiệp định thương mại tự do (CPTPP, EVFTA, RCEP,...) sẽ là những yếu tố giúp cho xuất khẩu tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng tốt trong năm 2022. BVSC dự báo Việt Nam sẽ trở lại trạng thái xuất siêu trong thời gian tới.

Phương Trang

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.