Tài chính

BVSC: Chênh lệch lãi suất VND và USD thu hẹp gây rủi ro tiềm ẩn tới tỷ giá

08:04 | 11/06/2019

Chia sẻ

Theo nhận định của BVSC, việc lãi suất liên ngân hàng VND duy trì ở mức thấp khiến chênh lệch lãi suất giữa VND và USD trên thị trường liên ngân hàng dần thu hẹp, gây rủi ro tiềm ẩn tới tỷ giá khi các ngân hàng có thể dịch chuyển vị thế sang nắm giữ USD.

.

BVSC: Chênh lệch lãi suất VND và USD thu hẹp gây rủi ro tiềm ẩn tới tỷ giá  - Ảnh 1.

Chênh lệch lãi suất VND và USD thu hẹp gây rủi ro tiềm ẩn tới tỷ giá

Báo cáo thị trường tiền tệ mới nhất của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết trong tuần từ 3/6 - 7/6, lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục giảm ở hầu hết kì hạn. 

Các kì hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần lần lượt giảm 0,1 - 0,15 điểm % xuống 2,85%/năm, 2,95%/năm và 3,2%/năm. Trong khi đó, thanh khoản hệ thống hiện tại vẫn đang ở mức tương đối tích cực, kết hợp với hoạt động bơm ròng của NHNN (14.349 tỉ đồng) trong tuần qua đã giúp lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm nhẹ. 

BVSC chỉ ra những nguyên nhân chính khiến lượng thanh khoản trong hệ thống vẫn khá dư thừa như tăng trưởng tín dụng thấp, giải ngân đầu tư công vẫn tương đối chậm. Trong 5 tháng đầu năm giải ngân đầu tư công mới đạt 96.899 tỉ đồng, tương đương 23,25% kế hoạch năm.

Đáng chú ý, BVSC nhận định việc lãi suất liên ngân hàng VND duy trì thấp khiến chênh lệch lãi suất giữa VND và USD trên thị trường liên ngân hàng dần thu hẹp, gây rủi ro tiềm ẩn tới tỷ giá khi các ngân hàng có thể dịch chuyển vị thế sang nắm giữ USD. 

BVSC: Chênh lệch lãi suất VND và USD thu hẹp gây rủi ro tiềm ẩn tới tỷ giá  - Ảnh 2.

Thêm vào đó, bối cảnh quốc tế liên quan đến đồng nhân dân tệ (CNY) vẫn rất khó lường trong thời gian tới. 

Đây có thể là những lí do khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải sử dụng mạnh công cụ tín phiếu trong thời gian vừa qua (có những phiên phát hành hàng chục tỉ đồng) để hút mạnh VND về. 

Lãi suất cho vay sẽ khó giảm

BVSC dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ dao động quanh 3% trong thời gian tới, khó có khả năng giảm sâu thêm. Thanh khoản liên ngân hàng tốt giúp các ngân hàng ổn định, thậm chí giảm lãi suất huy động nhưng chỉ ở các kì hạn ngắn (dưới 6 tháng), còn các kì hạn dài (trên 12 tháng) sẽ khó giảm do chịu ảnh hưởng nhiều hơn của nhu cầu tái cơ cấu nguồn vốn nhằm đáp ứng các quy định. 

Trong khi đó, lãi suất cho vay của các ngân hàng lại thường tham chiếu theo lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng. Do vậy, BVSC cho rằng khó có thể kì vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ được kéo giảm trong thời gian tới.

Diệp Bình