|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cửa thắng cho nhà đầu tư trong buổi bình minh của thị trường Metaverse trị giá 3.000 tỷ USD?

07:08 | 23/05/2022
Chia sẻ
Metaverse là thế giới mới, nơi cuộc sống thật và ảo giao thoa, thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và giải trí.

Quy mô 3.000 tỷ USD của Metaverse

Theo nghiên cứu mới đây từ Analysis Group, sự phát triển của Metaverse (vũ trụ ảo) có thể tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế châu Âu. Cụ thể, các chuyên gia dự đoán nền kinh tế ảo này có thể đóng góp tới 1,7% (440 tỷ USD) cho kinh tế Châu Âu trong vòng một thập kỷ.

Theo đó, Metaverse có thể đóng góp 3.000 tỷ USD (2.800 tỷ euro) vào GDP toàn cầu trong vòng một thập kỷ tới. Phân tích  này được thực hiện bằng cách lấy dẫn chứng các công nghệ thành công trước đó làm mô hình. Sau đó, căn cứ vào tỷ lệ người dùng chấp nhận và tác động đến GDP để từ đó áp dụng lên Metaverse.

Tương tự như công nghệ di động, Metaverse được kỳ vọng sẽ có những ứng dụng tác động sâu sắc đối với xã hội bao gồm: kinh tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, sản xuất, đào tạo việc làm, truyền thông, giải trí và bán lẻ.

Các nhà nghiên cứu đã lấy dẫn chứng từ công nghệ di động vì những điểm tương đồng của nó với Metaverse. Đặc biệt, sự kết hợp phương thức phát triển đó với công nghệ tiên tiến được kỳ vọng sẽ thay đổi bức tranh công nghệ và kinh tế toàn cầu.

Với tiềm năng khổng lồ, có thể thay đổi cả tương lai như vậy, Metaverse nhiều khả năng sẽ tạo nên một sân chơi mới trị giá hàng nghìn tỷ USD mà ở đó các ngân hàng, người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể cùng tham gia để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong tương lai. 

 Meta là một trong những ông lớn công nghệ đầu tiên chạy theo metaverse. (Ảnh: Business Insider).

Xuất hiện khi công nghệ di động bão hòa

Từ đầu năm nay, ngành công nghệ đang gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng từ lãi suất tăng, nhiều doanh nghiệp lớn sụt giảm lợi nhuận, bay màu hàng nghìn tỷ USD. Các cổ phiếu công nghệ dẫn dắt thị trường trong vài năm qua đang mất dần vị thế dẫn đầu của mình.

Mới đây, hôm 9/5, các đại gia công nghệ hàng đầu đã phải chứng kiến hơn 1.000 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay do lượng bán tháo cổ phiếu lớn.

Trong số đó, Apple, công ty đại chúng giá trị nhất thế giới đã “đánh rơi” 220 tỷ USD vốn hóa kể từ khi kết phiên giao dịch 4/5, ngày mà Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố lạm phát đang quá cao và Fed không có kế hoạch tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Và giữa thời điểm ngành công nghệ gặp khó, Metaverse lại mang đến điểm sáng trong tương lai về lâu dài. Vũ trụ ảo là một không gian số, chủ yếu hoạt động nhờ công nghệ thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và trí tuệ nhân tạo (AI) mà ở đó con người có thể tương tác với nhau trong một môi trường ảo sống động chân thực.

Với hơn 60% người dân trên thế giới kết nối online và dành bình quân 5-6 tiếng/ngày trên mạng, trong tương lai không xa, thế giới số sẽ trở thành hiện thực “thật như cuộc sống” và thậm chí trở thành một phần quan trọng trong đời sống của chúng ta.

Giai đoạn đầu của vũ trụ ảo cũng khá giống với thế giới của game (trò chơi điện tử). Phần lớn người dùng trẻ, chủ yếu là thế hệ Gen Z và Alpha, vốn là những công dân rành công nghệ sử dụng nhân vật đại diện ảo, giao dịch và sống một cuộc đời số song song với cuộc đời thực của họ.

Trong bối cảnh nhóm dân số trẻ sẽ tiếp tục gia tăng, vũ trụ ảo được kỳ vọng sẽ phát triển và có khả năng trở thành internet thế hệ mới. Như vậy, việc nắm bắt cơ hội cũng như cảnh giác trước rủi ro mà lĩnh vực này mang lại là điều được đặt lên hàng đầu.

Động lực kinh doanh tạo ra từ Metaverse

Theo đánh giá của chuyên gia James Cheo, Chief Investment Officer, khu vực Đông Nam Á, khối Dịch vụ quản lý tài sản và tài chính cá nhân toàn cầu thuộc ngân hàng HSBC, các nhà đầu tư vẫn cần để mắt đến những xu hướng đang dần trở nên phổ biến hơn như: sáng tạo nội dung số; truyền tải trải nghiệm và nền tảng cơ sở.

Ông James Cheo, Chief Investment Officer, khu vực Đông Nam Á, khối Dịch vụ quản lý tài sản và tài chính cá nhân toàn cầu thuộc ngân hàng HSBC. (Ảnh: HSBC).

Ông James Cheo nhận định, các sự kiện, chương trình biểu diễn, hội thảo, trò chơi và hoạt động giáo dục trực tuyến trên một không gian ảo nhưng có độ tương tác cao sẽ là xu thế thay đổi tương lai. Đi kèm với đó là hoạt động mua sắm, tiêu dùng trải nghiệm vũ trụ hoặc các sản phẩm ảo được dự đoán sẽ bùng nổ, do đó sự phổ biến của thực tế ảo tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) sẽ là động lực chính tạo ra cơ hội kinh doanh.

"Khi nói về sáng tạo nội dung, các nền tảng chơi game sẽ hướng tới những sáng tạo đột phá, đặc biệt những nền tảng chơi game tạo ra sân chơi cho người dùng tham gia làm nội dung hoặc trò chơi; hoặc mạng xã hội lồng ghép yếu tố trò chơi hỗ trợ trải nghiệm đa dạng hơn. Trên hết, những người chơi game và lập trình viên cần được khuyến khích bằng phần thưởng tượng trưng bằng token để họ gắn bó với vũ trụ ảo", ông James Cheo nhận định.

Tiếp theo, chuyên gia của HSBC đánh giá cao tiềm năng đầu tư mảng phần cứng đi kèm với vũ trụ ảo như bộ thiết bị VR... Tuy nhiên, ông James Cheo cho rằng bộ thiết bị VR hiện tại còn nặng nề, cảm biến chuyển động còn chưa nhạy và khá khó chịu nếu đeo lâu.

Vì thế, việc đầu tư phát triển các thiết bị phục vụ không gian ảo, mang tới trải nghiệm dễ chịu, tạo ra cảm giác thật nhất cho người dùng trong môi trường sống, cũng đáng được quan tâm.

Bên cạnh đó, để vũ trụ ảo có thể vận hành mượt mà, một lượng lớn dữ liệu sẽ cần được xử lý và trao đổi, dẫn đến phát sinh nhu cầu cao về thiết bị máy chủ đám mây, mạng 5G, trí tuệ nhân tạo và trung tâm dữ liệu.

Vì vậy, các nhà cung cấp hạ tầng công nghệ đó sẽ tạo nên những trụ cột quan trọng cần thiết cho vũ trụ ảo. Theo đó, những doanh nghiệp tham gia vào xây dựng “xương sống” cho vũ trụ ảo sẽ có tiềm năng phát triển trong những năm tới.

Những rủi ro của Metaverse

Về rủi ro trong tương lai của Metaverse, ông James Cheo cho rằng người tham gia cần cẩn trọng với hàng hóa ảo, thứ từ lâu giao dịch trong thế giới số bằng một đơn vị tiền ảo.

Với sự phát triển của tiền mã hóa và token không thể thay thế (Non-Fungible Token – NFT) mở ra tiềm năng cho các giao dịch trong vũ trụ ảo, không phân biệt nền tảng và áp dụng được cho cả nền kinh tế thực ngoài đời.

Ông James Cheo nêu quan điểm: "Trong khi NFT là một phát kiến quan trọng rất cần thiết cho một vũ trụ ảo mở, có những phân phúc thị trường NFT có tính chất đầu cơ cao và bất ổn đối với nhà đầu tư. Hiện tại, sự bất ổn ở mức độ cao và thiếu tính thanh khoản là một số vấn đề nhức nhối của thị trường NFT.

Ngoài ra, sức mạnh lớn nhất của công nghệ NFT đồng thời chính là một trong những điểm yếu “chí mạng”. Ai cũng có thể tạo ra một NFT, điều đó đồng nghĩa với sự tồn tại của rất nhiều NFT thuộc diện “phế phẩm”.

Với khả năng tự phát hành của tiền mã hóa, chuyên gia HSBC cho rằng lĩnh vực này cần được giám sát chặt chẽ như những dạng tiền tự phát hành khác như tiền số được phát hành để bình ổn giá (stablecoin) và “bút tệ” - tiền trên hệ thống sổ sách giấy tờ của ngân hàng thương mại. 

Và quản lý chủ động sẽ là chìa khóa mở ra thành công. Trong giai đoạn phát triển sơ khởi này, các nhà đầu tư cần lưu ý tránh những yếu tố có tính đầu cơ liên quan đến vũ trụ ảo, ví dụ như NFT hiện nay.

"Trước khi vũ trụ ảo trở thành một thứ gì đó chính thống thì cần vượt qua một loạt rào cản từ phía cơ quan chức năng đến các vấn đề liên quan đến năng lực máy tính và bảo mật dữ liệu. Thay vì lao vào mua trực tiếp NFT hoặc tiền mã hóa, nên làm việc với những người được coi là chuyên gia trong quá trình phát triển của vũ trụ ảo. Chúng tôi cho rằng quản lý chủ động sẽ mở ra cơ hội tốt nhất để xác định đâu là cửa thắng và loại bỏ cửa thất bại khỏi vũ trụ ảo", chuyên gia James Cheo đưa ra lời khuyên.

Thành Vũ

Bộ Tài chính: Sẽ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư.