|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mark Zuckerberg phớt lờ chuyện từng chỉ trích gay gắt Apple tính phí quá cao, đòi cắt phế gần 50% các giao dịch trong metaverse

07:29 | 14/04/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Mark Zuckerberg từng tuyên bố metaverse sẽ là nơi giúp các nhà sáng tạo kiếm nhiều tiền hơn, song với những động thái gần đây, có lẽ điều này không hoàn toàn đúng.

Meta, công ty mẹ của Facebook đang có kế hoạch tính phí lên tới 47,5% từ việc bán tài sản kỹ thuật số trên nền tảng thực tế ảo Horizon Worlds, một phần không thể thiếu trong kế hoạch tạo ra thứ được gọi là “metaverse” của gã khổng lồ này, theo CNBC.

Ngày 11/4, ông lớn trong ngành truyền thông xã hội đã thông báo trong một bài đăng trên blog rằng họ đang cho phép một số người sáng tạo trên Horizon Worlds bán tài sản ảo trong thế giới mà họ xây dựng. Những tài sản này có thể bao gồm cả NFT (mã token không thể thay thế). Dù vậy, thời điểm đó công ty chưa thông báo rằng họ sẽ tính phí bao nhiêu phần trăm cho mỗi giao dịch.

Tuy nhiên, tới ngày 13/4, người phát ngôn của Meta đã xác nhận với CNBC rằng công ty do tỷ phú Mark Zuckerberg điều hành có thể cắt phí lên tới 47,5% cho mỗi giao dịch. Theo người phát ngôn, con số này bao gồm “phí nền tảng phần cứng” 30% cho doanh số bán hàng được thực hiện thông qua Meta Quest Store, nơi bán ứng dụng và trò chơi cho tai nghe thực tế ảo của Meta. Trên hết, Horizon Worlds, sẽ tính phí lên tới 17,5%.

Hình ảnh trên Horizon Worlds, trước đây được gọi là Facebook Horizon. (Ảnh: CNBC).

Chi phí cao cắt cổ đã khiến một số người trong cộng đồng NFT tỏ ra tức giận với Meta. Một người dùng Twitter đã viết: "Tôi ghét bạn, Facebook”. Một người khác chia sẻ: "Nếu Meta muốn 47,5% doanh số từ việc bán NFT, họ phải nói chuyện với Sở Thuế vụ vì tôi thậm chí còn chẳng kiếm được nhiều như thế sau khi đã nộp các khoản thuế”.

Ở một số sàn giao dịch khác, mức phí là thấp hơn rất nhiều. Sàn giao dịch NFT lớn nhất thế giới hiện tại OpenSea chỉ tính phí 2,5% cho mỗi giao dịch, trong khi đối thủ LookRare chỉ tính phí 2%.

Trong vài tháng qua, các công ty và cá nhân đã bắt kịp mọi thứ, từ nghệ thuật đến bất động sản trong thế giới ảo trên các nền tảng như Decentraland và The SandBox. Nam rapper nổi tiếng Snoop Dogg đã mua đất ảo còn một người hâm mộ đã trả 450.000 USD vào tháng 12/2021 để mua một mảnh đất bên cạnh anh trên The Sandbox.

Vivek Sharma, Phó chủ tịch của Horizon Worlds chia sẻ trên The Verge: “Chúng tôi nghĩ rằng đó là một mức giá khá cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi tin rằng các nền tảng khác có thể có được phần của họ. "

Horizon Worlds (trước đây là Facebook Horizon) là một trò chơi video trực tuyến, thực tế ảo miễn phí cho phép mọi người xây dựng và khám phá thế giới ảo. Meta đã xuất bản trò chơi trên tai nghe Oculus VR của mình ở Mỹ và Canada vào ngày 9/12/2021, nhưng hiện Horizon Worlds vẫn chưa được triển khai trên toàn thế giới.

Meta và Apple

Phí của Meta cho việc bán tài sản ảo trên Horizon Worlds cao hơn đáng kể so với phí của Apple đối với các nhà phát triển trên kho ứng dụng App Store.

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg và các giám đốc điều hành khác của Meta trước đây đã chỉ trích Apple vì tính phí 30% cho các nhà phát triển khi mua hàng trong ứng dụng qua App Store.

Vào tháng 11/2021, Zuckerberg cho biết công ty của ông sẽ cố gắng giúp những người sáng tạo metaverse tránh phí App Store của Apple.

 

“Khi xây dựng metaverse, chúng tôi tập trung vào việc mở ra cơ hội cho người sáng tạo kiếm tiền từ công việc của họ. Khoản phí 30% mà Apple áp dụng cho các giao dịch khiến việc thực hiện điều đó trở nên khó khăn hơn, vì vậy chúng tôi đang cập nhật sản phẩm đăng ký của mình để người sáng tạo có thể kiếm được nhiều tiền hơn”, ông chủ Facebook nhấn mạnh.

Quốc Anh