|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bộ Xây dựng nói gì về việc nhà ở xã hội chật vật từ khâu xin thủ tục?

21:23 | 03/01/2023
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, việc thực hiện các thủ tục đầu tư các dự án nhà ở xã hội đã được phân cấp và giao cho các địa phương toàn quyền quyết định. Vì vậy, vấn đề về thủ tục hiện đang nằm ở các địa phương.

Một trong những vấn đề được nêu ra tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/1 là việc nhiều doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội rất chật vật, ngay cả ở khâu thủ tục. Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước có giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn về thủ tục cũng như tín dụng cho nhà ở xã hội.

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo để thúc đẩy đầu tư các dự án nhà ở nói chung, trong đó có các dự án nhà ở xã hội với giải pháp được đưa ra.

Về quy định pháp luật, Chính phủ đã sửa đổi Nghị định 100 về đầu tư phát triển nhà ở xã hội và Nghị định 49. Theo đó, một dự án đầu tư nhà ở xã hội gồm 3 bước: Chuẩn bị đầu tư; thực hiện các dự án đầu tư và kết thúc nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Trong đó, khâu chuẩn bị đầu tư bao gồm các thủ tục liên quan đến việc dành quỹ đất, giao đất, tính tiền sử dụng đất; các vấn đề các thủ tục trình tự đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư cũng như các bước liên quan đến phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án.

"Việc thực hiện dự án đầu tư này đã được phân cấp và giao cho các địa phương toàn quyền quyết định thực hiện các thủ tục đầu tư các dự án nhà ở xã hội", Thứ trưởng Sinh cho hay.

 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh. (Ảnh: VGP).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn cũng bổ sung thêm, Nghị định 100, Nghị định 49 đã tháo gỡ cho các địa phương cũng như các chủ đầu tư nhà ở xã hội, cho cả người mua, cho cả các tổ chức tín dụng.

Vừa qua, Chính phủ có chương trình một triệu căn nhà ở xã hội, đưa ra một số giải pháp, có giải pháp then chốt, quyết định để chúng ta xây dựng đúng tiến độ một triệu căn nhà ở xã hội.

"Xây dựng nhà ở xã hội thì quỹ đất rất quan trọng, nhưng có quỹ đất rồi lại phải gắn với hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ… Vừa rồi, Chính phủ đã sửa các Nghị định, quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp yêu cầu quy hoạch phải đồng bộ, có hạ tầng, kèm theo đó là các giải pháp như vấn đề đền bù, vấn đề lãi suất cho cả nhà đầu tư, cho cả người mua", Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cho biết.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: VGP). 

Với vấn đề tín dụng cho nhà ở xã hội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, hiện có hai nguồn lực dành cho nhà ở xã hội. Nguồn đầu tiên từ ngân sách nhà nước thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Đến nay, ngân sách đã cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội gần 3.163 tỷ đồng.

Nguồn thứ hai được xác định theo chương trình phục hồi kinh tế-xã hội theo Nghị quyết 43 và Nghị quyết 11 của Chính phủ, giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội huy động bằng nguồn trái phiếu Chính phủ, có bảo lãnh của Chính phủ với con số 15 nghìn tỷ đồng.

Đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay đến 9.994 tỷ cho 27.894 khách hàng vay để mua nhà ở xã hội. Trong 9.994 tỷ này có 3.717 tỷ thuộc chương trình phục hồi theo Nghị quyết 11 vừa qua, với 9.527 khách hàng.

Tiếp theo là sử dụng nguồn của các ngân hàng thương mại cho vay nhưng có cơ chế ưu đãi của Nhà nước. Phần này thì các bộ ngành chức năng đang xem xét việc cấp bù phần ưu đãi cho các ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, tín dụng từ các ngân hàng thương mại còn gặp khó khăn do thiếu tiền, thứ hai là chưa hoàn thiện cơ chế nhưng các ngân hàng thương mại đang rất sẵn sàng.

Ngoài ra, có nguồn ngân hàng thương mại cho vay những lĩnh vực nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ người dân mang tính chất thương mại nhưng giá rẻ, trực tiếp phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Đây cũng là một trong những chủ trương nhiều năm qua, đặc biệt trong năm 2022 vừa qua và năm 2023 này. Ngân hàng Nhà nước vẫn xác định đây là đối tượng khuyến khích cũng như chỉ đạo các ngân hàng thương mại tập trung cho vay, Phó Thống đốc thông tin thêm.

Hạ An

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.