Hàng hóa

Bộ trưởng NN&PTNT: Dịch ASF tạo ra cuộc khủng hoảng thực phẩm chưa từng có trong lịch sử

12:01 | 06/11/2019

Chia sẻ

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường, kể từ xuất hiện tại Trung Quốc, dịch tả heo châu Phi đã lan sang 28 quốc gia trong thời gian ngắn, với thông tin thế giới thiệt hại tới 30% đàn heo.

Như vậy, dịch bệnh đang tạo ra cuộc khủng hoảng thực phẩm từ trước đến nay chưa từng có, người đứng đầu Bộ NN&PTNT nhận định. 

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng ngày 6/11, Bộ trưởng cho biết ngay từ khi dịch tả heo châu Phi bùng phát tại Trung Quốc vào tháng 8/2018, Bộ đã chủ trì hội nghị toàn quốc để cảnh báo trước về dịch bệnh và chuẩn bị sẵn các kịch bản phòng chống dịch bệnh. 

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn bùng phát vào tháng 2/2019 và đã lan ra trên cả nước. Tính tới thời điểm hiện tại, tổng thiệt hại là 5,7 triệu con heo, tương đương 8,5% tổng sản lượng thịt heo của cả nước.

Bộ trưởng đánh giá: "Đây là mức thiệt hại rất lớn, và nếu rơi vào các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ thì sẽ là thiệt hại vô cùng tai hại, từ trước đến nay chưa từng xuất hiện". 

Nhìn chung, các địa phương từ Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định - những ổ dịch đầu tiên - đã triển khai tập trung quyết liệt những biện pháp.

"Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và địa phương, hiện đã giảm đến mức độ thấp nhất về chu kì phát triển của loại dịch này", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ. 

Bộ trưởng nêu dẫn chứng, nếu như tháng 6 là tháng đỉnh điểm phải tiêu hủy tới 1,2 triệu con heo, thì tính đến tháng 11, chỉ còn dưới 400.000 con.

Hiện tại, có 60% số xã qua 30 ngày không còn dịch, trong đó có 9 tỉnh ghi nhận trên 85% số xã qua 30 ngày không phát hiện thêm trường hợp nhiễm dịch mới. Trong đó, Hưng Yên, là địa phương đầu tiên bùng phát dịch, báo 100% số xã không còn dịch.

Bộ trưởng cũng chia sẻ Chính phủ đã rất kịp thời có chính sách hỗ trợ 2.370 tỉ đồng cho 18 tỉnh thành, giảm thiệt hại cho người dân. 

Và đặc biệt, đàn heo giống cụ kị ông bà 109.000 con, chỉ mất 10% ở đàn này, được bảo vệ rất nghiêm ngặt để làm hạt nhân cho tăng trưởng thời gian tới.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, tất cả doanh nghiệp lớn và các hộ kinh doanh giữ được việc tuân thủ tuyệt đối theo quy trình an toàn sinh học.

Trong chuyến công tác tại huyện Khoái Châu (Hưng Yên) vừa qua, Bộ trưởng NN&PTNT cho biết tại đây có 30 hộ qui mô nuôi trên dưới 4.000 con heo/hộ nhưng không hề bị nhiễm dịch bệnh, nhờ tuân thủ nghiêm qui trình an toàn sinh học, từ khâu thức ăn, nước uống…

Lyly Cao