|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ nông nghiệp Trung Quốc thừa nhận ngăn chặn dịch tả heo châu Phi rất phức tạp và nghiêm trọng

21:15 | 02/09/2018
Chia sẻ
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc mới đây cho biết việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch tả heo châu Phi  là phức tạp và nghiêm trọng, theo một tuyên bố được công bố trên trang web của Bộ vào thứ 31/8.

Han Changfu - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc yêu cầu chính quyền địa phương làm mọi thứ có thể để đảm bảo sản xuất an toàn từ chăn nuôi gia súc và bảo đảm nguồn cung cấp thịt trong nước.

Trung Quốc đã báo cáo 5 trường hợp dịch tả heo châu Phi ở 5 tỉnh khác nhau trong vòng một tháng.

Từ sự phân bổ của các khu rộng lớn, 4 tỉnh thuộc miền Đông Trung Quốc, tình hình mắc bệnh tại khu vực này ngày càng gia tăng, thường xuyên xảy ra ở các tỉnh có mạng lưới nước phát triển.

Diễn biến tình hình dịch bệnh khiến tâm lý người chăn nuôi càng hoảng loạn, dự kiến nguồn cung sẽ tăng trong ngắn hạn. Trường hợp không có thuốc điều trị hiệu quả, tỷ lệ tử vong sau khi nhiễm bệnh chắc chắn là 100%, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi heo Trung Quốc.

bo nong nghiep trung quoc thua nhan ngan chan dich ta heo chau phi rat phuc tap va nghiem trong

Thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cho biết, ngày 1/8, bệnh dịch tả heo châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever – viết tắt là ASF) lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc. Tính đến ngày 25/8, tổng cộng đã có 4 ổ dịch được Trung Quốc báo cáo cho OIE với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 10.000 con.

Từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 12 quốc gia gồm Trung Quốc, Nga, Ba Lan, Séc, Hungary, Latvia, Moldova, Phần Lan, Romani, Nam Phi, Ucraina và Zambia báo cáo xuất hiện bệnh dịch tả heo châu Phi.

Hôm 30/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Bộ NN&PTNT) cũng đã có công điện khẩn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bộ trưởng các Bộ, ngành có liên quan phối hợp chỉ đạo triển khai một số nội dung ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi vào Việt Nam.

Xem thêm

Phương Nam

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.