|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ NN&PTNT: Xuất khẩu điều có thể tăng vào cuối năm

07:04 | 07/09/2020
Chia sẻ
Bộ NN&PTNT dự báo xuất khẩu điều nhân của Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng vì vào những tháng cuối năm các nước nhập khẩu lớn như Mỹ, Ấn Độ, EU và Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu phục vụ nhu cầu các dịp lễ tết cuối năm.

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản trong tháng 8, khối lượng điều nhân Việt Nam xuất khẩu ước đạt 45 nghìn tấn với giá trị 261 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu hạt điều 8 tháng đầu năm 2020 đạt 312 nghìn tấn và 1,99 tỉ USD, tăng 9% về khối lượng nhưng giảm 5,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Khối lượng điều thô nhập khẩu trong tháng 8 ước đạt 141 nghìn tấn với giá trị đạt 148 triệu USD, đưa tổng khối lượng và giá trị nhập khẩu hạt điều 8 tháng đầu năm 2020 đạt 924 nghìn tấn và 1,1 tỉ USD, giảm 18,4% về khối lượng và giảm 23,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. 

Dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến ngành điều Việt Nam trong thời gian vừa qua. 

Giá điều nhân liên tục giảm trong thời gian qua khiến nhiều doanh nghiệp chế biến điều của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề khi đã dự trữ nguyên liệu với giá cao nhưng phải xuất khẩu đi với giá thấp. 

Các doanh nghiệp thường dự trữ điều thô từ cuối năm trước để chế biến xuất khẩu cho năm sau, vào thời điểm cuối năm 2019 giá điều thô khá cao, từ 1.200 đến 1.500 USD/tấn. 

Đến đầu năm 2020 giá điều thô giảm xuống còn 1.000 USD/tấn, kéo giá điều nhân giảm theo khiến cho doanh nghiệp lỗ nặng, buộc phải sản xuất cầm chừng, thậm chí tạm ngừng hoạt động. 

Ngoài ra việc giá điều giảm khiến khách hàng chú ý nhiều hơn đến chất lượng, nên nhiều vụ tranh chấp thương mại đã xảy ra, nhiều lô hàng xuất khẩu bị trả về. 

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam thị trường điều nhân trầm lắng, ít giao dịch do khách hàng chưa chấp nhận giá tăng cao so với cách đây 2 tuần. 

Mặt khác, nhiều nhà nhập khẩu đã mua đủ cho nhu cầu của họ đến tháng 12/2020; có nhà nhập khẩu còn xin giao chậm 1-2 tháng. 

Một số khách nhỏ lẻ vẫn có nhu cầu mua với yêu cầu giao hàng tháng 9-10, nhưng số lượng ít. Một số khác cần mua để thực hiện hợp đồng đã ký trước đây với người chiên rang. 

Thị Trường Trung Quốc sức mua yếu, có một số khách hàng đã xin trả chậm thay vì trả ngay khi giao hàng như trước đây. 

Bộ NN&PTNT dự báo xuất khẩu điều nhân của Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng vì vào những tháng cuối năm các nước nhập khẩu lớn như Mỹ, Ấn Độ, EU và Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu phục vụ nhu cầu các dịp lễ tết cuối năm. 

Giá điều nhân dự báo cũng sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới theo luật cung cầu trên thị trường vì trong thời gian qua nhiều cơ sở chế biến điều quy mô nhỏ và vừa ở cả Việt Nam và Ấn Độ giảm công suất, tác động đến lượng hàng cung ứng ra thị trường giảm. 

Nhu cầu tiêu thụ điều trên thế giới trong 6 tháng cuối năm 2020 khó có thể dự đoán bởi hạt điều không phải là thực phẩm thiết yếu và rủi ro tái bùng phát đại dịch Covid- 19 tại Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước tiêu dùng hạt điều lớn trên thế giới. 

H.Mĩ

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.