Hàng hóa

Bộ NN&PTNT: Nhu cầu tôm của Trung Quốc dự báo tăng vào cuối năm

10:01 | 08/11/2019

Chia sẻ

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) nhận định do dịp Tết Âm lịch sắp tới (diễn ra vào tháng 1/2020), nên nhu cầu nhập khẩu tôm để phục vụ lễ Tết sẽ tăng cao.

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản cho biết theo thống kê chính thức mới đây của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, sản lượng thủy sản nước này có xu hướng tăng nhẹ trong những năm gần đây. 

Các sản phẩm thủy sản chế biến vẫn chiếm tỉ trọng cao trong tổng sản lượng thủy sản của Trung Quốc với tỉ trọng không đổi là 61,4% trong khoảng 2014 - 2018. 

Do năng lực chế biến cao, Trung Quốc luôn cần đến nguồn cung hàng thủy sản thô nhập khẩu từ các quốc gia khác, tuy nhiên vấn đề kiểm dịch thực phẩm đang ngày càng được chính quyền nước này thắt chặt. 

Vào khoảng cuối tháng 9, Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm nhập khẩu tạm thời đối với 5 công ty xuất khẩu tôm của Ecuador do lo ngại về vấn đề virus đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp tính tìm thấy trên sản phẩm tôm từ các công ty này. 

Trong tháng 1, mặc dù chính phủ Ecuador đã đến Trung Quốc thảo luận với hải quan nước này về vấn đề lệnh cấm, nhưng chỉ mới chứng minh được một trong số năm công ty an toàn với dịch bệnh và được đưa ra khỏi danh sách cấm. 

Chính phủ Ecuador cho biết sẽ tiếp tục đàm phán cho đến khi lệnh cấm đối với 4 công ty xuất khẩu khác của Ecuador được dỡ bỏ, do Ecuador cho rằng các loại bệnh trên không xuất hiện ở nước họ và các kiểm nghiệm trước đó tại nước này chưa từng phát hiện ra sự xuất hiện của bệnh. 

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản nhận định do dịp Tết Âm lịch sắp tới (diễn ra vào tháng 1/2020), nên nhu cầu nhập khẩu tôm để phục vụ lễ Tết sẽ tăng cao, vì vậy, lệnh cấm trên không chỉ ảnh hưởng đến các công ty Ecuador, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà nhập khẩu Trung Quốc đang trong thời tăng cường tích trữ nguyên liệu chế biến. 

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản dự báo nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong thời gian tới sẽ tăng lên. 

"Nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng lên trong các tháng cuối năm có thể sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tăng xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc", Cục Chế biến và Phát triển Nông sản nhận định. 

H.Mĩ