|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương yêu cầu EVN sớm hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

07:44 | 06/02/2023
Chia sẻ
Bộ Công Thương đề nghị EVN hoàn thành báo cáo quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện, báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2022 để có cơ sở tính toán giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Cụ thể, Bộ Công Thương đề nghị EVN hoàn thành báo cáo quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện 2022, báo cáo tài chính năm 2022 của công ty mẹ Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên, đồng thời làm việc với các đơn vị kiểm toán độc lập có uy tín để kiểm toán các báo cáo theo đúng quy định.

Trên cơ sở các báo cáo đã được kiểm toán độc lập, khẩn trương thông tin với Bộ Công Thương để phối hợp với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan kiểm tra, công bố công khai kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2022.

“Trên cơ sở kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2022 và kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2023, EVN ước kết quả sản xuất kinh doanh điện trong năm 2023 và tính toán giá bán điện bình quân để trình lên Bộ Công Thương và các cấp có thẩm quyền”, Bộ Công Thương cho biết.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN phối hợp với các cơ quan liên quan (như Tổng cục Thống kê) để đánh giá kỹ các tác động đến tình hình kinh tế vĩ mô và các nhóm khách hàng sử dụng điện để đề xuất lộ trình điều chỉnh giá bán lẻ điện năm 2023 và mức độ điều chỉnh phù hợp, đảm bảo ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Trên cơ sở báo cáo của EVN về đề xuất điều chỉnh phương án điều chỉnh giá điện, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan để kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng đề xuất của EVN.

"Việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc hết sức đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp và việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phải phù hợp theo thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và EVN trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ" Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói tại họp báo Chính phủ tháng 1.

Trươc đó EVN đã công bố tổng doanh thu của tập đoàn năm 2022 ước đạt 460.700 tỷ đồng, tăng 4,3% so với năm 2021, trong đó doanh thu công ty mẹ EVN ước đạt 385.300 tỷ đồng, bằng 101% kế hoạch và tăng 11,28% so năm 2021.

Tập đoàn nộp ngân sách năm 2022 khoảng 22.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, EVN ước lỗ 31.360 tỷ đồng do giá nhiên liệu cho sản xuất điện, tỷ giá tăng cao.

EVN đã kiến nghị Bộ Công Thương chấp thuận và điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân để giảm bớt khó khăn, đảm bảo cân bằng tài chính năm 2023 và các năm tiếp theo.

Đồng thời, EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương sớm đề xuất Thủ tướng Chính phủ áp dụng cơ chế thị trường đối với hoạt động điện lực, kịp thời điều chỉnh giá điện khi các yếu tố đầu vào thay đổi.

Hoàng Anh