|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương nói gì trước việc Mỹ cáo buộc Việt Nam trợ cấp, bán phá giá lốp xe ô tô?

11:58 | 25/05/2021
Chia sẻ
Bà Phạm Châu Giang, Phó cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết hiện cơ quan này đã nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ cảnh báo lốp xe Việt Nam được trợ giá không công bằng tại thị trường Mỹ và bán phá giá tại thị trường này vào tối 24/5 và hiện đang xử lý vụ việc.

Theo Reuters, Bộ thương mại Mỹ (DOC) hôm 24/5 cáo buộc lốp xe hơi và xe tải nhẹ Việt Nam được trợ cấp không bình đẳng thông qua việc đồng tiền Việt Nam được định giá thấp hơn giá trị thực.

Cụ thể, DOC cho rằng lốp xe từ Việt Nam đang được trợ cấp với tỷ lệ từ 6,23% đến 7,89% thông qua việc chuyển đổi USD sang VND với tỷ giá hối đoái thấp hơn giá trị thực của VND. Đây là phán quyết cuối cùng của DOC trong cuộc điều tra thương mại đối với lốp xe nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngoài ra, báo cáo cũng nói rằng qua điều tra, DOC phát hiện lốp xe nhập khẩu vào Mỹ từ Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam đã được bán dưới giá thị trường ở Mỹ.

Tỷ lệ bán phá giá lốp xe từ Hàn Quốc là 27%; từ Đài Loan tới 102%, từ Thái Lan là 21% và từ Việt Nam là 22%.

Cũng theo số liệu của DOC năm 2020, nhập khẩu lốp ô tô và xe tải nhẹ của Mỹ trị giá khoảng 1,2 tỷ USD từ Hàn Quốc, 373 triệu USD từ Đài Loan, 2 tỷ USD từ Thái Lan và 470 triệu USD từ Việt Nam.

Trao đổi với người viết, bà Phạm Châu Giang, Phó cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: "Cục vừa nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ cảnh báo lốp xe Việt Nam được trợ giá không công bằng tại thị trường Mỹ và bán phá giá tại thị trường này vào tối 24/5 và hiện đang xử lý vụ việc".

Trước đó, hồi tháng 6/2020, Bộ Thương mại Mỹ đã mở các cuộc điều tra đối với lốp xe nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Việt Nam nhằm xác định liệu lốp xe của các thị trường này có bị bán với giá thấp hơn mức giá hợp lý hay không.

Theo cáo buộc, biên độ phá giá của Hàn Quốc là 43 - 195%, Đài Loan (Trung Quốc) là 21 - 116%, Thái Lan là 106 - 217,5% và Việt Nam là 5 - 22%.

Đến tháng 1/2021, trên cơ sở thông tin, dữ liệu từ các doanh nghiệp xuất khẩu, Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các nhà xuất khẩu của Việt Nam không bán phá giá lốp xe ô tô vào Mỹ.

Trong khi đó, các đối tác bị điều tra khác đều bị cho là đã bán phá giá với biên độ phá giá 14,24 - 38,07% đối với Hàn Quốc; 52,42 - 98,44% đối với Đài Loan - Trung Quốc và 13,25 - 22,21% đối với Thái Lan.

Theo Bộ Công Thương đây là một kết quả hết sức tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lốp xe của Việt Nam bởi Mỹ là thị trường lớn và quan trọng nhất đối với ngành sản xuất lốp xe khi kim ngạch các doanh nghiệp không bị áp thuế chiếm tới 95,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lốp xe ô tô sang Mỹ của Việt Nam năm 2019.

Bên cạnh đó, việc DOC xác định mức thuế phá giá 0% đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lớn tạo điều kiện thuận lợi để sản phẩm này của Việt Nam tiếp tục xuất khẩu vào Mỹ, nhất là trong bối cảnh ngành sản xuất trong nước đang chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các sản phẩm của Trung Quốc, Thái Lan.

Ngoài ra, kết luận này cũng mang lại lợi ích đáng kể cho ngành ngành cao su và nông dân trồng cao su của Việt Nam khi một số lượng lớn cao su khai thác tại Việt Nam được sử dụng để làm sản phẩm lốp xe. 

Như Huỳnh