|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương kết luận công ty nhôm Lâm Đồng - TKV khai thác quặng dưới công suất thiết kế

07:24 | 05/10/2022
Chia sẻ
Bộ Công Thương cho biết khối lượng khai thác quặng nguyên khai của công ty nhôm Lâm Đồng - TKV qua các năm 2019, 2020 lần lượt là 3,54 triệu tấn và 3,55 triệu tấn, thấp hơn công suất trong giấy phép.

Bộ Công Thương cũng vừa ban hành kết luận thanh tra tuân thủ Quy hoạch trong khai thác mỏ và chế biến alumin tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - TKV, công ty con của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong giai đoạn 2019 đến ngày 31/12/2020.

Theo giấy phép do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp, TKV được khai thác mỏ bô xít tại khu Tây Tân Rai, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bằng phương pháp khai thác lộ thiên để cung cấp nguyên liệu cho nhà máy alumin 650.000 tấn/năm, với công suất khai thác là 4,31 triệu tấn quặng nguyên khai/năm. 

Tuy nhiên, khối lượng quặng nguyên khai khai thác qua các năm 2019, 2020 lần lượt là 3,54 triệu tấn và 3,55 triệu tấn, thấp hơn công suất cho phép trong giấy phép. 

Theo giải trình của công ty, sản lượng quặng nguyên khai vào tuyển và sản lượng quặng tinh thu được đều thấp hơn thiết kế. Trong quá trình sản xuất, đơn vị đã phối trộn, trung hòa chất lượng quặng nhằm duy trì ổn định thành phần hạt của quặng, đảm bảo tỷ lệ thu hoạch ổn định và tăng cao.

Tỷ lệ thu hoạch thực hiện các năm 2019 – 2020 cao hơn so với thiết kế khoảng 10%, từ đó tiêu hao quặng nguyên khai/tấn quặng tinh giảm so với thiết kế. Trung bình giai đoạn 2019-2020 là 2,09 tấn quặng nguyên khai/tấn quặng tinh so với thiết kế là 2,31 tấn quặng nguyên khai/tấn quặng tinh.

Vào tháng 10/2020, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam từng thanh tra và nhận xét, có biện pháp xử lý, kiến nghị về việc khắc phục tồn tại vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản như khai thác chưa tuân thủ theo kế hoạch.

Bộ Công Thương cho hay, Công ty MTV Nhôm Lâm Đồng đã báo cáo khắc phục các tồn tại trong hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ bô xít Tây Tân Rai. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, Bộ Công Thương đề nghị công ty tiếp tục rà soát các kết luận của cơ quan có thẩm quyền và thực hiện đúng theo các kết luận. 

Cơ quan này yêu cầu công ty cần sớm báo cáo TKV để phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng rà soát có kế hoạch tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng diện tích đất khai thác mỏ phù hợp với tiến độ khai thác mỏ trước khi phê duyệt đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định hiện hành. 

Để sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên quặng bô xít, công ty cần báo cáo TKV xem xét, đánh giá lại thành phần vật chất (gồm thành phần hóa học và thành phần khoáng vật) quặng bô-xít nguyên khai cũng như rà soát, xây dựng định mức chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật từ khai thác, tuyển khoáng, chế biến alumin cho phù hợp với thực tế. 

Bộ Công Thương đề nghị TKV tuân thủ việc thực hiện trình tự khai thác theo đúng thiết kế và bản vẽ thi công khai thác mỏ theo quy định, đồng thời khắc phục những tồn tại Tổng cục Địa chất và Khoáng sản đã nêu.

Hoàng Anh

Lạm phát tháng 10 tăng như dự đoán, củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp cuối năm
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận một tin tốt khi thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức tăng như dự đoán của giới chuyên gia vào tháng 10.