|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương: Hộ sử dụng 119-232 kWh/tháng có tiền điện tăng thêm tối đa 12.100 đồng

17:30 | 12/10/2022
Chia sẻ
Theo Cục điều tiết điện lực, dự thảo của Bộ Công Thương có 2 phương án đều theo nguyên tắc hạn chế tối đa tác động đến các hộ sử dụng điện tiêu thụ thấp và trung bình. Đối với những đối tượng có mức sử dụng thấp sẽ không bị ảnh hưởng.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 12/10, thông tin về dự thảo biểu giá điện mới, ông Trần Tuệ Quang, Phó cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện theo đề xuất đã được Bộ Công Thương xem xét trên cơ sở đánh giá tác động, có lộ trình cụ thể và tham khảo ý kiến của các bộ, ngành liên quan, doanh nghiệp, hiệp hội, người dân là những đối tượng chịu tác động trực tiếp của chính sách. 

Cụ thể, Bộ Công Thương đã có công văn gửi các cơ quan thuộc Quốc hội; các bộ, ngành, hiệp hội, tổ chức liên quan; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để lấy ý kiến về các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.  

Trên cơ sở đánh giá tác động và xin ý kiến từ các đơn vị, Bộ Công Thương đưa ra các nguyên tắc để xây dựng giá bán lẻ điện như đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh, đảm bảo thuận lợi cho hộ sử dụng điện và doanh nghiệp, khắc phục một phần tình trạng hóa đơn bán lẻ điện có biến động mạnh trong những tháng đổi mùa.

"Dự thảo của Bộ Công Thương có 2 phương án đều theo nguyên tắc hạn chế tối đa tác động đến các hộ sử dụng điện tiêu thụ thấp và trung bình. Đối với những đối tượng có mức sử dụng thấp sẽ không bị ảnh hưởng", ông Quang cho hay.

Cũng theo Phó cục trưởng Cục điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đưa ra 2 phương án gồm 4 bậc (phương án 1) và 5 bậc ( phương án 2) so với giá điện hiện hành là 6 bậc.

Đối với phương án 5 bậc, các hộ sinh hoạt có mức sử dụng từ 711 kWh/tháng điện trở lên sẽ trả nhiều tiền hơn, còn các hộ sinh hoạt có mức sử dụng dưới 711 kWh/tháng tiền điện phải trả hàng tháng không đổi hoặc giảm

Đối với phương án 4 bậc, có 2 nhóm bị ảnh hưởng là các hộ sử dụng lượng điện 119-232 kWh/tháng tăng thêm tối đa 12.100 đồng/tháng, tương ứng mức tăng tiền điện là 3,25% và những hộ sử dụng từ 806 kWh trở lên tiền điện cũng tăng lên.

Như Huỳnh

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.