Hàng hóa

Bộ Công Thương: Giá nguyên liệu thô tăng mạnh là hết sức bình thường

20:28 | 02/03/2021

Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định việc giá nguyên liệu thô tăng hoàn toàn bình thường không chỉ đối với nguyên liệu thô mà còn với tất cả hàng hóa khác.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối ngày 2/3, trả lời báo giới liên quan đến giá nguyên liệu thô thế giới tăng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định vấn đề này hoàn toàn bình thường không chỉ đối với nguyên liệu thô mà còn với tất cả hàng hóa khác.

“Việc giá nguyên liệu thô tăng hết sức bình thường theo chu kỳ. Chúng tôi đã đã cung cấp thông tin và cảnh báo đến các doanh nghiệp chủ động trong sản xuất, kinh doanh”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Công Thương bày tỏ quan ngại việc giá nguyên liệu tăng có thể kéo theo giá các mặt hàng thành phẩm tăng theo và doanh nghiệp phải tính toán kỹ lưỡng xem sản phẩm có đủ sực cạnh tranh không.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng khuyến cáo doanh nghiệp cần chủ động trong nhập khẩu nguyên liệu để đem lại hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Trước đó, tờ Financial Time dẫn nhận định của giới chuyên gia rằng nguyên liệu thô toàn cầu đang đứng trước siêu chu kỳ tăng giá dài hạn tương tự như vào thập niên 1970 và 2000., nhờ sức bật của kinh tế toàn cầu ở thời kỳ hậu COVID–19. 

Điển hình nhất là giá dầu thô vượt mốc 60 USD/thùng, trong khi đó, giá đồng chạm mức cao nhất trong 8 năm qua.

Trước thông tin này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá và đề xuất giải pháp thích ứng.

H.Mĩ