|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với vật liệu hàn nhập khẩu

18:16 | 19/04/2022
Chia sẻ
Một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc sẽ bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời  từ 11,43% đến 36,56%.

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc.

Hàng hóa bị áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời bao gồm que hàn inox 308 có bọc thuốc và dây hàn thép đặc không lõi thuốc. Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng đối với ba nước nói trên từ 11,43% đến 36,56%.

Thuế chống bán phá giá tạm thời có hiệu lực sau 7 ngày kể từ ngày ban hành quyết định (15/4). Thời gian áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời là 120 ngày, kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng đối với vật liệu hàn nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia từ 11,43% đến 36,56%. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Trong quá trình điều tra vụ việc, Bộ Công Thương đã thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan cũng như Hiệp định chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới.

Theo đó, Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc.

Đồng thời, xem xét tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng sử dụng hàng hoá bị điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy, trong thời kỳ điều tra, lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc gia tăng cả về tuyệt đối và tương đối so với tổng lượng tiêu thụ nội địa và lượng sản xuất của ngành sản xuất trong nước, gây ra thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.

Hiện nay, công suất của ngành sản xuất trong nước với sản phẩm que hàn inox và dây hàn lần lượt là 6.000 tấn và 66.000 nghìn tấn, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước.

Bên cạnh đó, ngành vật liệu hàn là ngành công nghiệp hỗ trợ đang được khuyến khích và ưu tiên phát triển.

Do vậy, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để thu thập thông tin, đánh giá tác động toàn diện của vụ việc để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.

Hoàng Anh