|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Tài chính thông tin vụ tiệm vàng buôn lậu, trốn thuế khi giao dịch hơn 10.000 tỷ đồng

15:55 | 04/04/2022
Chia sẻ
Liên quan đến vụ tiệm vàng Phước Nguyên buôn lậu, trốn thuế khi giao dịch hơn 10.000 tỷ đồng, Bộ Tài chính cho biết chênh lệch doanh thu bán vàng từ 2015 đến 2020 là 6.023 tỷ đồng.

Mới đây, Bộ Tài chính thông tin về vụ việc tiệm vàng Phước Nguyên (TP Long Xuyên, An Giang) bị điều tra dấu hiệu trốn thuế vì không xuất hoá đơn, kê khai nộp thuế đối với số vàng giao dịch trị giá hơn 10.000 tỷ, theo VTV.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết tiệm doanh nghiệp tư nhân tiệm vàng Phước Nguyên có mã số thuế 1601863404, do ông Nguyễn Thanh Bình làm đại diện pháp luật. Doanh nghiệp tư nhân Phước Nguyên không có giấy phép hoạt động kinh doanh ngoại tệ. 

Ngày 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự: trốn thuế, xảy ra tại doanh nghiệp tư nhân tiệm vàng Phước Nguyên.

Theo đó, từ 2015 đến 2020 qua các giao dịch thanh toán chuyển tiền qua ngân hàng thì doanh nghiệp này có hành vi bán vàng, ngoại tệ không đúng quy định pháp luật, với doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng là trên 6.362 tỷ đồng.

 Công an tỉnh An Giang khám xét nơi ở của các đối tượng liên quan đến vụ án. (Ảnh:  Công An tỉnh An Giang)

Doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng mà DNTN Phước Nguyên kê khai với Chi cục Thuế TP Long Xuyên từ 2015 đến 2020 là 339 tỷ đồng.

"Chênh lệch doanh thu bán vàng qua kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra từ 2015 đến 2020 là 6.023 tỷ đồng", Bộ Tài chính cho biết.

Theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra, ông Nguyễn Thanh Bình đã thuê một số người làm công và vợ của ông là bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đứng tên chủ tài khoản mởi tại ngân hàng nhưng không khai báo với cơ quan thuế.

Khi có hoạt động giao dịch mua bán vàng người mua chuyển tiền vào tài khoản này để thanh toán tiền nhằm mục đích giấu doanh thu để trốn thuế.

"Do vàng có giao dịch lớn, theo thống kê chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động khoảng 1% đến 2% trên doanh thu bán ra. Do đó, số tiền thuế trốn ước tính là 90 tỷ đồng", Bộ Tài chính cho biết.

Hiện, cơ quan thuế vẫn đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra trong quá trình điều tra đồng thời chỉ đạo các cơ quan thuế tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn quản lý.

Trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can Nguyễn Thanh Bình cùng 5 bị can liên quan về tội “Buôn lậu”.

Cụ thể, chiều ngày 10/1, Công an tỉnh An Giang đã bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Thanh Bình và Trang Kiến Cường, đang có hành vi mua bán vàng nhập lậu và USD. Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ tang vật gồm 3 kg vàng 9999 (nhập lậu từ Campuchia), gần 190.000 USD và 700 triệu đồng.    

Hoàng Anh

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.