Hàng hóa

Bloomberg: Đà tăng giá vàng mới chỉ bắt đầu

15:18 | 27/02/2020

Chia sẻ

Theo Bloomberg, thị trường lo ngại virus corona bùng phát sẽ tác động xấu đến nền kinh tế toàn cầu cùng với kì vọng ngân hàng trung ương các nước sẽ có chính sách nới lỏng tiền tệ và giá vàng có thể tiếp tục tăng.

Vàng vẫn chiếm tỉ trọng nhỏ trong danh mục đầu tư

Theo Bloomberg, ngay cả khi giá vàng đạt đỉnh 7 năm, vẫn còn dư địa để mặt hàng này tăng giá. Giá vàng tăng mạnh trong năm nay nhờ việc nhà đầu tư đổ tiền vào kênh trú ẩn an toàn này trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona lây lan rộng.

Thị trường lo ngại virus corona bùng phát sẽ tác động xấu đến nền kinh tế toàn cầu cùng với kì vọng ngân hàng trung ương các nước sẽ có chính sách nới lỏng tiền tệ. Lượng vàng tại các quĩ ETF đang ở ngưỡng cao nhất từ trước đến nay. Mặc dù vậy, vàng vẫn chiếm phần nhỏ trong danh mục của các nhà đầu tư.

Giới đầu tư cho rằng dịch do virus corona sẽ đe dọa tới những nền kinh tế lớn nhất thế giới và vàng vẫn được xem là tài sản an toàn.

Sau chuỗi 25 ngày liên tiếp mua vào (chưa từng có trong lịch sử), tổng giá trị vàng của quĩ ETF gần đạt ngưỡng kỉ lục 144 tỉ USD. Trong khi đó, lượng vàng mà ETF năm giữ trong nay vẫn chiếm tỉ trọng thấp trong danh mục tài sản của họ.

"Dư địa của nhu cầu đối với vàng vẫn còn, đặc biệt là từ phía quĩ ETF", ông Benjamin Jones, chuyên gia phân tích tại công ty State Street Corp nhận định.

Theo chuyên gia Peter Grosskopf, giám đốc công ty Sprott Inc, dưới 10% nhà đầu tư mua vàng và kim loại quí này chỉ chiếm khoảng 2% trong danh mục đầu tư của họ.

Bloomberg: Đà tăng giá vàng mới chỉ bắt đầu - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg

"Lượng đầu tư vào vàng vẫn đang thấp. Tỉ trọng vàng trong danh mục đầu tư nên ở mức khoảng 5%", ông Grosskopf nhận định.

Nỗi lo thế giới sẽ lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế

Nhà đầu tư sẽ nhận thấy rõ hơn vai trò của vàng như một kênh trú an toàn nếu virus corona trở thành đại dịch. Nếu kịch bản đó xảy ra, hãng tư vấn kinh tế Oxford Economics ước tính GDP của toàn thế giới sẽ thiệt hại khoảng 1,1 nghìn tỉ USD. 

Trong đó, các nền kinh tế khu vực Châu Âu và Mỹ sẽ lâm vào cuộc suy thoái trong nửa đầu năm 2020. "Với sự bùng phát của dịch virus corona, nỗi sợ về cuộc suy thoái kinh tế lại trỗi dậy. Đáng chú ý vàng vẫn là tài sản vẫn trụ vững trong ba cuộc suy thoái kinh tế gần đây".

Chiến lược gia tại ngân hàng Deutsche Bank AG ông Michael Hsueh cho rằng nếu so sánh với các tài sản khác, vàng có lẽ đang được định giá quá cao, tuy nhiên tỉ trọng trong danh mục vẫn ở mức thấp nhất từ trước đến nay.

Mới đây, Goldman Sachs nâng dự báo giá vàng lên 1.800 USD/ounce vì virus corona, lãi suất thực thấp, và thị trường tập trung nhiều hơn vào cuộc bầu cử tại Mỹ thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quí như tài sản an toàn.

Theo đó, ngân hàng tăng dự báo giá vàng thế giới trong 12 tháng thêm 200 USD/ounce, và cho biết trong bối cảnh ảnh hưởng của virus corona (SARS-CoV-2) lan sang quí II/2020, vàng có thể đạt 1.800 USD trong ba tháng.

Giá vàng giao ngay, vốn đã tăng hơn 8% từ đầu năm đến nay, giao dịch ở 1.648,5 USD/ounce hôm 27/2.

Goldman Sachs dự báo giá vàng lên đến 1.700 USD/ounce trong ba tháng, và đạt 1.750 USD trong 6 tháng. Trước đó, ngân hàng ước tính vàng đạt 1.600 USD ở cả hai mốc thời gian.

H.Mĩ