|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin vọt lên 49.000 USD trong ngày các ETF chào sàn

08:08 | 12/01/2024
Chia sẻ
Bitcoin đã lên mức cao nhất trong vòng hơn hai năm khi các ETF giao ngay bắt đầu được giao dịch. Theo Bloomberg, khối lượng giao dịch trong phiên đầu tiên đạt 4,6 tỷ USD.

Theo dữ liệu từ CoinDesk, vào 21h50 ngày 11/1 (giờ Việt Nam), giá bitcoin đã vọt qua ngưỡng 49.000 USD/BTC, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2021 khi các quỹ ETF bitcoin giao ngay tại Mỹ bắt đầu được giao dịch. 

Đồng tiền mã hóa này đã lên mức cao nhất là 49.042 USD trước khi bắt đầu sụt giảm. Đến 7h05 ngày 12/1, bitcoin được giao dịch ở mức 46.335 USD, giảm 0,46% so với 24 giờ trước. 

Diễn biến giá bitcoin từ ngày 9/1 đến 12/1. (Ảnh: CoinDesk).

Hầu hết những đồng tiền mã hóa lớn khác như Ethereum (ETH), Binance Coin (BNB), Ripple (XRP), Cardano (ADA) hay Polkadot (DOT) cũng đều tăng nhẹ từ 1 - 3% so với 24 giờ trước. 

Sau khi các ETF bắt đầu giao dịch, giá bitcoin đã giảm xuống, đúng như dự đoán của thị trường. Tuy nhiên, ETF được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu và cuối cùng là đưa giá bitcoin lên cao hơn.

Bà Sylvia Jablonski, CEO và Giám đốc đầu tư tại Defiance ETFs, cho biết: “Tôi kỳ vọng giá bitcoin sẽ biến động. Trước đây, khi các ETF sắp được tung ra thị trường, người ta thường thấy tài sản gốc vọt lên, sau đó bán tháo khi chào sàn và cuối cùng là một đợt tăng giá chậm hơn, ổn định hơn”.

Bà nói thêm: “Tôi nghĩ rằng sự chấp thuận các ETF sẽ dẫn đến xu hướng tăng giá dài hạn”. 

“Việc có thể giao dịch trên một sàn, không cần vĩ kỹ thuật số và được lưu ký tương tự như bất cứ sản phẩm quỹ nào khiến việc tiếp cận bitcoin trở nên hấp dẫn hơn nhiều với những tổ chức có quan điểm lạc quan về lớp tài sản này”, bà nhận định.

4,6 tỷ USD trao tay

Theo Bloomberg, trong ngày giao dịch đầu tiên, các ETF bitcoin giao ngay của Mỹ đã chứng kiến khối lượng giao dịch hơn 4,6 tỷ USD. Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) vốn đã được chuyển đổi thành ETF, ghi nhận khối lượng giao dịch khoảng 2,3 tỷ USD. Trong khi đó, iShares Bitcoin Trust (IBIT) của BlackRock chứng kiến 1 tỷ USD được trao tay. 

Ông Athanasios Psarofagis, nhà phân tích ETF tại Bloomberg Intelligence, khẳng định: “Đây chắc chắn là một bước đột phá. Không còn nghi ngờ gì nữa, nhu cầu với các ETF này sẽ rất mạnh, những con số nhìn chung rất ấn tượng”. 

Thông thường, chỉ có một ETF chào sàn trong một ngày. Tuy nhiên trong ngày 11/1, đã có tới hơn 10 ETF bắt đầu hoạt động cùng lúc.

Theo Bloomberg, GBTC cũng lập kỷ lục khi là ETF được giao dịch nhiều nhất trong phiên chào sàn. Một phần nguyên nhân đến từ việc GBTC đã tồn tại dưới dạng quỹ tín thác (trust) kể từ năm 2013 và quy mô tài sản của GBTC lên tới gần 27 tỷ USD. 

 Sau khi được chấp thuận chuyển đổi thành ETF, mức chiết khấu trên giá trị tài sản ròng (NAV) của GBTC lần đầu tiên giảm xuống 0% kể từ tháng 2/2021. 

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch không cho thấy dòng tiền mới của nhà đầu tư đổ vào các sản phẩm ETF. Bloomberg cho biết thông tin này sẽ chỉ được công bố sớm nhất là vào ngày 12/1. 

Khi bắt đầu giao dịch vào năm 2020, ETF bitcoin tương lai (futures) đã ghi nhận khối lượng giao dịch gần 1 tỷ USD trong ngày đầu tiên. Ghi nhận khối lượng giao dịch cao thứ hai trong lịch sử chào sàn.

Tuy nhiên, ông Psarofagis cũng lưu ý rằng phần lớn nhu cầu có thể đến từ dòng tiền “hạt giống” mà các quỹ sắp xếp từ trước. Những dấu hiệu về nhu cầu thực tế, chẳng hạn như các nhà đầu tư cá nhân hay cố vấn tài chính có thể xuất hiện trong tương lai khi có thêm nhiều nhà môi giới, đại lý niêm yết các ETF giao ngay trên nền tảng của mình. 

Ông Sui Chung, Giám đốc điều hành của CF Benchmarks, nhận định: “ETF thực sự là một bước ngoặt với các cố vấn tài chính, những người giờ đây phải có quan điểm về loại tài sản này”.

“Họ có thể vẫn không giới thiệu ETF bitcoin cho khách hàng của mình. Tuy nhiên, việc bitcoin xuất hiện dưới dạng một sản phầm được quản lý có nghĩa là ít nhất các nhà quản lý tài sản phải tìm hiểu về chúng. Điều này có thể thu hút thêm nhiều sự quan tâm và dòng tiền ổn định vào lớp tài sản này”, ông nói.

Minh Quang