|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin lên gần 48.000 USD rồi tụt xuống 45.000 USD trong chưa đầy 20 phút khi SEC bị hack Twitter

09:53 | 10/01/2024
Chia sẻ
Sau khi tài khoản SEC bị tấn công và đăng tin tức giả mạo, giá bitcoin đã vọt lên gần 48.000 USD. Tuy nhiên, sau khi thông tin này được đính chính, giá của bitcoin đã nhanh chóng cắm đầu.

Theo dữ liệu từ CoinDesk, vào khoảng 4h10 ngày 10/1 (giờ Việt Nam), giá bitcoin đã nhanh chóng tăng vọt từ gần 46.800 USD/BTC lên 47.902 USD - mức cao nhất kể từ tháng 12/2021. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau đó, giá bitcoin đã nhanh chóng sụt giảm, xuống thấp nhất là 45.145 USD vào khoảng 4h25.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy 20 phút, bitcoin đã giảm gần 3.000 USD.  Đến khoảng 7h30, giá đồng tiên này đã phục hồi lên khoảng 46.029 USD, giảm 1,89% so với 24 giờ trước. 

Theo dữ liệu từ Coinglass, diễn biến bất ngờ của giá bitcoin đã khiến 214 triệu USD các hợp đồng phái sinh trên thị trường bị thanh lý. Trong đó, giá trị thanh lý của các vị thế mua là 131 triệu USD còn vị thế bán là 83 triệu USD.

Diễn biến giá bitcoin trong 24 giờ qua. (Ảnh: CoinDesk).

Theo CNBC, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết thông báo trên X (Twitter) của cơ quan này về việc ETF bitcoin giao ngay được phê duyệt là không chính xác. 

“Tài khoản @SECGov X/Twitter của SEC đã bị tấn công. Dòng tweet sai sự thật liên quan đến ETF giao ngay không phải do SEC hoặc nhân viên đăng tải”, một phát ngôn viên của SEC nói với CNBC. Bài đăng sai sự thật trên X cho biết SEC đã phê duyệt các ETF giao ngay thúc đẩy giá bitcoin tăng nhanh chóng. Sau khi cơ quan này lên tiếng đính chính, giá đồng tiền này quay đầu tụt sâu. 

SEC dự kiến sẽ đưa ra quyết định về số phận các ETF bitcoin giao ngay trong tuần này. Cơ quan quản lý của Mỹ đã phản đối các sản phẩm tương tự trong nhiều năm.

Hiện có khoảng hơn 10 nhà quản lý tài sản lớn, bao gồm cả những cái tên như BlackRock hay Fidelity, nộp đơn đăng ký mở ETF giao ngay. Một số đã đưa ra những cập nhật cuối cùng vào sáng ngày 9/1.

Giá của bitcoin đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, một phần đến từ sự lạc quan ngày càng tăng trước khả năng SEC phê duyệt các ETF giao ngay. Hiện Mỹ đã phê duyệt các ETF dựa trên hợp đồng tương lai của bitcoin. 

Những người ủng hộ tiền mã hóa cho rằng ETF giao ngay sẽ thu hút thêm nhà đầu tư mới cho tài sản kỹ thuật số. ETF là một công cụ đầu tư được các nhà quản lý tài sản ưa thích. 

Tuy nhiên, Chủ tịch SEC đương nhiệm, ông Gary Gensler lại là người phản đối tiền mã hóa. SEC đã có nhiều hành động pháp lý chống lại các sàn giao dịch tiền mã hóa. Đầu tuần này, ông Gensler cũng đã lên mạng xã hội để cánh báo các nhà đầu tư thận trọng khi mua các sản phẩm gắn liền với tiền mã hóa.

Năm ngoái, SEC đã thua kiện trước Grayscale, nhà quản lý tái sản muốn chuyển đổi một quỹ tín thác (GBTC) thành ETF giao ngay. SEC đã từ chối việc kháng cáo phán quyết trên, làm dấy lên suy đoán rằng cơ quan này có thê sớm phê duyệt các ETF bitcoin. 

Minh Quang