|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin phá mốc 47.000 USD, lên cao nhất trong 21 tháng

07:47 | 09/01/2024
Chia sẻ
Bitcoin đã vượt qua mốc 47.000 USD trong bối cảnh Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sắp phải ra quyết định với một số đơn đăng ký mở ETF bitcoin giao ngay. Thị trường kỳ vọng SEC sẽ thông qua những yêu cầu trên, giúp thu hút dòng vốn lớn từ nhà đầu tư tổ chức tới ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Theo dữ liệu từ CoinDesk, sáng ngày 9/1 (giờ Việt Nam), giá bitcoin đã vượt qua mốc 47.000 USD trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) thông qua các ETF bitcoin giao ngay. Lần cuối cùng bitcoin giao dịch ở mức 47.000 USD là tháng 4/2022. 

Vào khoảng 4h30 ngày 9/1, bitcoin đã lên 47.257 USD/BTC, cao nhất trong vòng 21 tháng. Đến khoảng 7h cùng ngày, giá đồng tiền này đã xuống khoảng 47.073 USD, tăng 7,2% so với 24 giờ trước.

Những đồng tiền khác ngoài bitcoin cũng ghi nhận kết quả tích cực. Ethereum (ETH) tăng 5,46% trong 24 giờ qua, lên mức 2.337 USD. Binance Coin (BNB) tăng 1,21%, Solana (SOL) tăng 10,46% còn Ripple (XRP tiến thêm 4,87%. 

Diễn biến giá bitcoin kể từ đầu năm 2024. (Ảnh: CoinDesk). 

Bitcoin bật tăng nhanh chóng trong bối cảnh BlackRock, Grayscale và những ông lớn tài chính khác đã gửi bản cập nhật cuối cùng của đơn đăng ký mở ETF giao ngay tới SEC. Bản cập nhật này bao gồm thông tin quan trọng về chi phí, giúp củng cố tâm lý nhà đầu tư. 

Ông Jim Angel, Phó Giáo sư chuyên về cấu trúc thị trường tài chính tại Trường Kinh doanh McDonough thuộc Đại học Georgetown, nhận định: “Đây là một cuộc chiến về giá cả. Nhiều nhà cung cấp (ETF giao ngay) cùng ra mắt một sản phần gần như giống hệt nhau và cách duy nhất để cạnh tranh là giá cả”. 

Vào ngày 10/1, SEC sẽ phải từ chối hoặc phê duyệt đơn đăng ký ETF của Ark Invest. Thị trường dự đoán rằng cơ quan này sẽ phê duyệt một loạt đơn đăng ký cùng lúc để tạo ra sự cân bằng. 

“Sự chấp thuận là không thể tránh khỏi”, cựu Chủ tịch SEC Jay Clayton nói với CNBC. “Không còn gì để quyết định nữa … Đây là một bước tiến lớn không chỉ đối với bitcoin mà còn cả thị trường tài chính nói chung”. 

Quyết định trên sẽ mang tính bước ngoặt đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa. Mặc dù được sinh ra như một giải pháp thay thế các phương tiện tài chính truyền thống, bitcoin hay Ethereum giờ đây đã tìm thấy chỗ đứng trong giới đầu tư.

Diễn biến của giá bitcoin cũng trùng khớp với sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu và đà phục hồi của chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày 8/1 (giờ địa phương). 

Ngoài bitcoin, các công ty tài chính cũng đang nộp đơn đăng ký để mở ETF Ethereum giao ngay. SEC sẽ có thời hạn đến cuối năm nay để phê duyệt những đơn đăng ký trên. 

Đồng thời, cổ phiếu của các doanh nghiệp tiền mã hóa cũng đã tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tuần này. Cổ phiếu CoinBase tăng thêm 3,5%, trong khi các công ty khai thác như Riot Platforms hay Marathon Digital đều vọt lên hơn 7%. 

Nhiều nhà đầu tư cho rằng tác động của việc ETF được thông qua đã bị định giá quá cao. Tuy nhiên, sự kiện này có thể thu hút thêm nhiều dòng vốn vào thị trường tiền mã hóa từ các nhà đầu tư tổ chức. 

Galaxy Digital ước tính tổng quy mô tiềm năng thị trường (TAM) của ETF bitcoin là 14.000 tỷ USD trong ba năm đầu tiên, mở rộng lên 26.000 tỷ USD trong năm tiếp theo và 39.000 tỷ USD vào năm thứ ba. 

Minh Quang