|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin nhích nhẹ, Ethereum vọt tăng sau khi SEC bật đèn xanh cho ETF bitcoin giao ngay

08:39 | 11/01/2024
Chia sẻ
Tối ngày 10/1, SEC đã thay đổi quy định, cho phép ETF bitcoin giao ngay được niêm yết. Giá của các đồng tiền mã hóa, bao gồm cả bitcoin, đã tăng lên sau thông tin trên.

Bitcoin nhích nhẹ, Ethereum vọt cao

Theo dữ liệu từ CoinDesk, giá bitcoin đã nhanh chóng tăng lên sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) bật đèn xanh cho các quỹ ETF bitcoin giao ngay tại thị trường Mỹ.

Vào khoảng 6h20 ngày 11/1 (giờ Việt Nam), bitcoin đã leo lên 47.697 USD - gần mức đỉnh trong khoảng 2 năm ghi nhận trước đó hơn một ngày. 

Đến 7h15, bitcoin điều chỉnh còn 46.537 USD/BTC, vẫn tăng khoảng 0,72% so với 24 giờ trước. Trong 24 giờ qua, có lúc đồng tiền mã hóa này từng rớt xuống 44.386 USD sau khi SEC bị hack tài khoản X (Twitter) và đăng tin giả mạo. 

Diễn biến giá bitcoin trong hơn 2 ngày qua. (Ảnh: CoinDesk).

Trong khi đó, Ethereum (ETH) vọt lên 2.577 USD, tăng gần 9% khi các nhà đầu tư bán bitcoin để chuyển sang đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn thứ hai thế giới. 

Ngoài ra, một loạt đồng tiền mã hóa lớn khác cũng ghi nhận kết quả mạnh mẽ. Nhìn chung, tất cả các đồng tiền mã hóa nằm trong top 40 (trừ stablecoin) đều ghi nhận kết quả tích cực so với 24 giờ trước. Vốn hóa toàn thị trường đã tăng thêm gần 3,1%, lên mức 1.770 tỷ USD.

Trong đó, Ripple (XRP) tăng hơn 5%, Cardano (ADA) tăng 10,62%, Avalanche (AVAX) tăng 10,12%, Polkadot (DOT) tiến thêm 11,48%, Chainlink (LINK) tăng 8,08% còn Polygon (MATIC) vọt lên 12,16%.

Diễn biến giá của 10 đồng tiền dẫn đầu thị trường. (Ảnh: CoinMarketCap).

Trả lời CNBC, ông Conor Ryder, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Ethena Labs, cho biết: “Hiện tại, việc đầu cơ ETF bitcoin đã mang lại kết quả. Có vẻ như các nhà giao dịch đang chuyển sang ETH để đón đầu câu chuyện tiếp theo: ETF ETH, trong bối cảnh ETH tương đối rẻ so với hầu hết các đồng tiền khác”.

SEC dự kiến sẽ đưa ra quyết định về ETF ETH vào tháng 5. BlackRock, Invesco , Ark Invest và VanEck nằm trong số các công ty đang chờ được phê duyệt. Grayscale cũng đang tìm cách chuyển đổi Ethereum Trust (ETHE) thành ETF.

Ông Ryder nói: “Tất cả đều muốn đón đầu xu thế – bitcoin đã tăng giá so với ETH trong 6 tháng qua nhờ xu hướng đầu cơ ETF giao ngay”.

Quyết định của SEC

Theo CNBC, cuối ngày 10/1 (giờ địa phương) SEC đã sửa đổi một số quy tắc cho phép tạo ra các ETF bitcoin giao ngay tại Mỹ. Quyết định này có thể dẫn đến việc Grayscale Bitcoin Trust (một quỹ tín thác của Grayscale) được chuyển đổi thành ETF. Hiện GBTC đang nắm giữ khoảng 29 tỷ USD tiền mã hóa. 

Ngoài ra, một số ETF từ các nhà phát hành lớn như BlackRock, Fidelity cũng có thể được thông qua. Những quỹ đầu tiên đã sẵn sàng giao dịch ngay trong ngày 11/1. 

CEO của Ark Invest, bà Cathie Wood trả lời CNBC: “Chúng tôi nghĩ rằng sự chấp thuận của SEC sẽ bật đèn xanh cho các tổ chức”. Bà cho biết đang có nhiều nhà đầu tư, nhà quản lý hứng thú khi SEC mở đường cho ETF giao ngay. 

Trước đó, vào ngày 9/1, tài khoản mạng xã hội của SEC đã bị tấn công và lan truyền thông tin giả mạo rằng ETF bitcoin đã được phê duyệt. Cơ quan này sau đó phải nhanh chóng đính chính thông tin. 

Trong nhiều năm qua, SEC đã phản đối các ETF bitcoin giao ngay. Nhiều công ty đã nộp đơn đăng ký và sau đó lại phải rủt lại. Chủ tịch SEC đương nhiệm, ông Gary Gensler đã nhiều lần thẳng thắn chỉ trích tiền mã hóa. Tuy nhiên, cơ quan quản lý chứng khoán của Mỹ dường như đã thay đổi sau khi thua kiện trước Grayscale vào tháng 8 năm ngoái. 

Trong một tuyên bố, ông Gensler nói: “Hành động hôm nay của Uỷ ban chỉ cho phép các ETF nắm giữ một loại hàng hóa không phải chứng khoán là bitcoin. Động thái này không thể hiện sự sẵn sàng của Ủy ban trong việc phê chuẩn các tiêu chuẩn niêm yết cho tài sản tiền mã hóa. 

Sự chấp thuận cũng không cho thấy bất cứ quan điểm nào của Ủy ban về tình trạng của các tài sản mã hóa khác theo Luật Chứng khoán Liên bang hoặc về tình trạng không tuân thủ của một số người đang tham gia thị trường này”.

Hiện nay, hơn 10 công ty khác nhau đang trong quá trình chờ đợi ra mắt ETF bitcoin. Sự cạnh tranh lớn đã khiến một số công ty cắt giảm phí. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng tất cả các đơn đăng ký sẽ được phê duyệt cùng lúc. Trang web của Cboe cho biết một số ETF bitcoin sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn BZX vào ngày 11/1. 

Minh Quang