Hàng hóa

Big C và Coopmart mở chiến dịch giải cứu dưa hấu, thanh long chịu ảnh hưởng bởi dịch do virus corona

17:48 | 05/02/2020

Chia sẻ

Ảnh: Đức Quỳnh

Trong bối cảnh dịch do virus corona lan rộng tại Trong Quốc khiến việc giao thương thanh long, dưa hấu Việt Nam gặp khó khăn, nhiều siêu thị đã mở chiến dịch giải cứu để giúp người nông dân.

Theo Bộ Công Thương để hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản xuất khẩu đang bị ùn ứ do việc tạm đóng các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở, hiện các siêu thị này cũng đang làm việc với các nhà cung cấp để tăng lượng bán và mở các đợt bán hàng cao điểm cho các mặt hàng như thanh long, dưa hấu trong hệ thống của mình.

Trao đổi với báo chí bên lề buổi làm việc với Vụ Thị trường trong nước ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc điều hành Big C miền Bắc, cho biết trong đợt giải cứu thanh long và dưa hấu lần này, toàn hệ thống sẽ nhập 40 tấn dưa hấu và 40 tấn thanh long mỗi ngày cho đến khi thị trường hai mặt hàng này ổn định trở lại.

"Đối với mặt hàng dưa hấu chúng tôi đã mua số lượng lớn để giải cứu cho bà con. Hiện tại giá bán dưa hấu ở đây cũng khá hấp dẫn nên nhiều người lựa chọn. 

Nhiều lô hàng thanh long cũng đang trên đường vận chuyển đến siêu thị và trong một vài ngày tới sẽ tới nơi. Big C bán với giá không lợi nhuận", ông Hà cho biết.

Big C và Coopmart mở chiến dịch giải cứu dưa hấu, thanh long do ảnh hưởng bới dịch do virus corona - Ảnh 1.

Người tiêu dùng mua ủng hộ dưa hấu cho bà con tại siêu thị Big C. Ảnh: Đức Quỳnh

Theo Bộ Công Thương, Big C dự kiến sẽ mở chiến dịch tiêu thụ tổng cộng 1.200 tấn thanh long; 2.000 - 3.000 tấn dưa hấu trên toàn hệ thống.

Chia sẻ với người viết, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Coopmart Hà Nội, cho biết bắt đầu từ ngày 6/2, toàn bộ siêu thị của hệ thống Coopmart bắt đầu chiến dịch giải cứu. 

"Chúng tôi sẽ nhắn tin cho khách hàng về chiến dịch này. Dự kiến giá thanh long là 9.900 đồng/kg và dưa hấu là 8.900 đồng/kg. Bình quân một siêu thị sẽ tiêu thụ 5 tấn/ngày và toàn khu vực miền Bắc sẽ tiêu thụ khoảng 50 tấn/ngày", bà Dung nói.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thanh long, dưa hấu chiếm tỉ trọng lớn phục vụ thị trường Trung Quốc trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán và lễ sau Tết. 

Tính đến rằm tháng Giêng âm lịch, tại tỉnh Long An lượng thu hoạch thanh long có thể đạt khoảng 21.600 tấn. 

Đợt tiếp theo từ ngày 8/2 đến 28/2 thu hoạch khoảng 54.000 tấn. Đầu tháng 3, tại Tiền Giang thu hoạch khoảng 10.000 tấn, Bình Thuận khoảng 100.000 tấn.v.v...

Hầu hết sản phẩm trái cây nêu trên là xuất khẩu tươi, chưa qua chế biến. 

Tuy các địa phương đã hướng dẫn, chủ động trong điều chỉnh kế hoạch sản xuất nhưng tình trạng ùn tắc, dư cung cục bộ sẽ diễn ra do việc hạn chế giao dịch tại các cặp chợ biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, lịch nghỉ Tết Nguyên Đán của Trung Quốc kéo dài và các biện pháp đảm bảo công tác phòng chống dịch do virus corona từ cả hai phía.

Tính đến tối ngày 2/2, theo cập nhật có khoảng 175 xe thanh long loại 20 tấn/xe tại Lạng Sơn, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. 

H.Mĩ