Chứng khoán

Berkshire Hathaway đặt cược vào cổ phiếu công nghệ IPO

11:19 | 09/09/2020

Chia sẻ

Berkshire Hathaway đã đồng ý mua cổ phiếu IPO của công ty công nghệ Snowflake, bước ngoặt mới nhất trong chiến lược đầu tư của Warren Buffett.
Berkshire Hathaway đặt cược vào cổ phiếu công nghệ IPO  - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett xếp chip tại một giải đấu poker từ thiện ở Omaha năm 2006. (Ảnh: AP)

Công ty phần mềm Snowflake đã nhận được sự tín nhiệm của Berkshire Hathaway và Salesforce Ventures. Theo hồ sơ gửi lên cơ quan quản lí hôm 8/9, mỗi bên sẽ mua 250 triệu USD phiếu Snowflake theo giá IPO. Berkshire Hathaway cũng đồng ý mua thêm 4 triệu cổ phiếu trong giao dịch thứ cấp.

Snowflake cho biết họ sẽ tung ra thị trường 28 triệu cổ phiếu với giá từ 75 đến 85 USD mỗi đơn vị. Theo giá cao nhất, Snowflake sẽ có định giá 23,7 tỉ USD dựa trên số cổ phiếu lưu hành. Cũng theo mức giá này, số cổ phần Snowflake mà Berkshire Hathaway nắm giữ sẽ có giá trị khoảng 590 triệu USD.

Snowflake huy động được 479 triệu USD vào tháng 2/2020 với mức định giá 12,4 tỉ USD từ những nhà đầu tư bao gồm Dragoneer Investment Group và Salesforce Ventures - một nhánh của Salesforce.

Việc Berkshire Hathaway tham gia vào phiên IPO của Snowflake là một điều bất ngờ, vì Warren Buffett thường tránh xa các cuộc IPO. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hồi tháng 5/2020, ông tuyên bố : "Tôi không nghĩ Berkshire Hathaway từng mua cổ phiếu mới phát hành nào trong 54 năm qua".

Ông Charlie Munger, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway và là người bạn lâu năm của Warren Buffet nói thêm: "Họ [các công ty IPO] thậm chí còn không gọi cho chúng tôi".

Tuy nhiên, có vẻ như lúc đó hai nhà tỉ phú này đã quên mất rằng năm 2018 Berkshire Hathaway đã đầu tư vào phiên chào bán của StoneCo, một công ty fintech hoạt động tại Brazil. Thị giá StoneCo đã tăng hơn gấp đôi so với giá chào bán.

Ngoài ra, trong suốt hàng thập kỉ, Warren Buffett đã né tránh các khoản đầu tư vào công ty công nghệ, tập trung vào những ngành mà ông hiểu rõ. Cho đến tận gần đây, Berkshire mới đặt cược lớn vào các gã khổng lồ công nghệ như Apple.

"Nhà hiền triết xứ Omaha" đã nới lỏng lập trường trong vài năm qua. Ông cũng sẵn lòng hơn với việc mua lại cổ phiếu và đầu tư ra nước ngoài trong bối cảnh phải tìm cách để triển khai số tiền mặt khổng lồ gần 150 tỉ USD của Berkshire Hathaway.

Giang