|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Berkshire Hathaway bạo chi cho cổ phiếu trong lúc thị trường biến động mạnh

20:17 | 16/08/2022
Chia sẻ
Hai khoản đầu tư ưa thích của Berkshire Hathaway trong quý vừa rồi là Apple và cổ phiếu dầu khí.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images). 

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã mua hàng triệu cổ phiếu Apple và mạnh tay rót thêm tiền cho cổ phiếu năng lượng giữa lúc chứng khoán Mỹ chao đảo hồi quý II.

Các động thái trên được tiết lộ trong báo cáo gửi lên cơ quan quản lý ngày 15/8 của Berkshire. Văn bản cho thấy Berkshire đã mua thêm 3,9 triệu cổ phiếu Apple, nâng tổng lượng sở hữu lên 911,3 triệu cổ phiếu. Trị giá của chúng vào khoảng 125 tỷ USD tính đến cuối tháng 6. Apple chiếm khoảng 40% danh mục của Berkshire.

Berkshire cũng mua 22 triệu cổ phiếu dầu khí Occidental Petroleum và 2,3 triệu cổ phiếu của đại gia năng lượng Chevron. Tập đoàn cũng gia tăng cổ phần trong công ty dịch vụ tài chính Ally Financial và đế chế truyền thông Paramount Global.

Trong khi đó, Berkshire rút lui khỏi tập đoàn viễn thông Verizon Communications, hãng dược Royalty Pharma và thoái bớt vốn trong nhà sản xuất xe General Motors, ngân hàng Bancorp và nhà bán lẻ Kroger. Không một cái tên mới nào xuất hiện trong danh mục của tập đoàn.

Giới đầu tư theo dõi sát sao các cổ phiếu Berkshire mua và bán bởi Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Tuy ông không đích thân lựa chọn mọi cổ phiếu của tập đoàn, nhưng các nhà đầu tư vẫn muốn thu thập càng nhiều thông tin càng tốt từ các báo cáo của Berkshire.

5 khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire tính đến cuối tháng 6 là Apple, Bank of America, Coca Cola, Chevron và American Express. Tổng tỷ trọng của chúng trong danh mục của Berkshire vào khoảng 69%. 

Trước đó, Berkshire đã tiết lộ tập đoàn đã mua khoảng 6,2 tỷ USD cổ phiếu trong quý II. Con số này thấp hơn hẳn số tiền 51 tỷ USD tập đoàn bỏ ra trong quý I, nhưng không làm đứt mạch chuỗi mua sắm của Berkshire.

*Số liệu lấy đến ngày 30/6. 

Trái lại, năm ngoái Berkshire chủ yếu chỉ bỏ tiền mua cổ phiếu quỹ. Tới tháng 2 đầu năm nay, Warren Buffett còn than thở vì có ít cơ hội tốt để mua cổ phiếu, nhằm giải thích lý do Berkshire hầu như chỉ đầu tư vào chính cổ phiếu của mình.

Nhưng kể từ đó, biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng vọt. Điều đó tạo ra cơ hội để Berkshire dùng đến núi tiền đã tích lũy trong thời gian qua – đặc biệt là để săn hàng trong nhóm cổ phiếu năng lượng. Berkshire mua gom cổ phiếu Occidental Petroleum khi chiến sự Nga-Ukraine đẩy giá dầu lên cao ngất.

 

Các nhà phân tích cho rằng việc Berkshire vung tiền cho cổ phiếu dầu khí có lẽ là sự phản ánh niềm tin của Warren Buffett rằng giá năng lượng sẽ duy trì ở mức cao. Họ cũng lưu ý rằng Warren Buffett đã bày tỏ sự hài lòng đối với quyết tâm giảm nợ, trả cổ tức và mua cổ phiếu quỹ của Occidental.

Cho đến nay, cổ phiếu năng lượng vẫn là nhóm có hiệu suất tốt nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ. Occidental đã tăng hơn 120% so với đầu năm, còn chỉ số S&P 500 lại giảm 9,8%. Tính đến ngày 12/8, giá dầu thô Mỹ cao hơn 19% so với đầu năm, nhưng thấp hơn 28% so với đỉnh thiết lập trong tháng 3.

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.