Kinh doanh

Điều trị mất trí nhớ trở thành mặt trận mới của Samsung

10:42 | 21/09/2020

Chia sẻ

Phát triển ứng dụng phục hồi trí nhớ, tài trợ những dự án nghiên cứu, điều chế kháng sinh là những nỗ lực để Samsung đón đầu sự bùng nổ của thị trường điều trị bệnh Alzheimer.

Một hôm trước Ngày Alzheimer Thế giới (21/9), Samsung Electronics đã công bố video về những nỗ lực của các nhà nghiên cứu trong phát triển các dự án nhằm giải quyết căn bệnh này trên nhiều phương diện.

Video thể hiện sự tập trung của Samsung vào cách các dự án phát triển của tập đoàn để giúp những người mắc bệnh. Tập đoàn đã trực tiếp và gián tiếp tài trợ cho 15 dự án nghiên cứu về Alzheimer thông qua Quĩ Khoa học và Công nghệ Samsung, theo Korea Times.

Sự hỗ trợ của Samsung cho các dự án về bệnh Alzheimer phù hợp với chiến lược tài trợ các nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học cơ bản, đặc biệt là sinh học. Từ năm 2013 đến hết nửa đầu năm nay, Samsung đã tài trợ 770 tỉ won cho 601 nghiên cứu.

Từ góc độ kinh doanh, thị trường bệnh Alzheimer sẽ tăng từ 2,2 tỉ USD vào năm 2018 trên tám thị trường chính lên 12,9 tỉ USD vào năm 2028 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 19,3%, theo ước tính gần đây của GlobalData.

Bệnh mất trí nhớ trở thành hi vọng mới của Samsung - Ảnh 1.

Thị trường bệnh Alzheimer sẽ tăng từ 2,2 tỉ USD vào năm 2018 trên tám thị trường chính lên 12,9 tỉ USD vào năm 2028 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 19,3%, theo ước tính gần đây của GlobalData. (Ảnh: parkviewhealth.com)

Số liệu của trang alz.com cho thấy, Alzheimer là dạng mất trí nhớ phổ biến nhất. Hiện tại, 10% số người Mỹ trên 65 tuổi sống chung với Alzheimer. Giới phân tích dự báo con số đó có thể tăng lên 16 triệu vào năm 2050.

Để hiểu rõ hơn về các yếu tố nguy cơ cụ thể đối với bệnh nhân Alzheimer trong giai đoạn khởi phát sớm và muộn, Trung tâm Y tế Samsung đã kết hợp với Trung tâm Y tế Nghiên cứu Bệnh Alzheimer Samsung, Trường Y Harvard và Đại học Indiana để nghiên cứu các yếu tố nguy cơ thông thường với sự suy giảm nhận thức ở giai đoạn cuối của bệnh.

Năm 2015, Samsung đã công bố một ứng dụng trên điện thoại có thể giúp bệnh nhân Alzheimer nhớ người thân của họ.

Memory Recaller, tên của ứng dụng, nhận dạng người đứng trước bệnh nhân bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và camera của điện thoại. Sau đó, nó thông báo với bệnh nhân về mối quan hệ giữa hai bên, đồng thời đọc tên của người kia bằng công nghệ nói tự động. 

Ứng dụng còn có chức năng hỗ trợ bệnh nhân theo dõi những hoạt động mà họ đã hoàn thành để loại bỏ những thao tác lặp lại một cách không cần thiết.

Mặc dù ứng dụng không thể ngăn chặn sự tiến triển của Alzheimer, các chuyên gia y tế nhận định nó góp phần cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân. Nó giúp bệnh nhân hồi tưởng lại những kết nối khiến cuộc sống của họ ý nghĩa.

Mới đây, Samsung Biologics, công ty công nghệ sinh học của Samsung, đã kí một thỏa thuận với tập đoàn APRINOIA Therapeutics ở Đài Loan để phát triển một kháng sinh trị Alzheimer.

Nhạc Phong