Chứng khoán

Cổ phiếu của Samsung có thể tăng 40% nhờ sức bật doanh số smartphone và chip điện tử

16:42 | 12/09/2020

Chia sẻ

Cổ phiếu của Samsung có thể tăng hơn 40% trong năm tới. Đây là nhận định của một nhà phân tích khi thấy doanh số từ smartphone sẽ phục hồi mạnh trong thời gian tới kèm với phân khúc chip được đẩy mạnh.

Cổ phiếu của Samsung đạt mức cao nhất mọi thời đại tại mốc 62.800 won vào hồi giữa tháng 1 với hi vọng xán lạn về năm 2020.

Tuy nhiên, khi đại dịch COVID-19 lây lan toàn cầu, cổ phiếu đã giảm xuống mức 42.300 won vào tháng 3 khi các đợt bán tháo trên thị trường càng lan rộng. Sau đó, giá cổ phiếu Samsung phục hồi nhưng vẫn ở mức thấp so với hồi đầu năm.

Nhìn chung, các nhà phân tích vẫn đang lạc quan về triển vọng của Samsung trong năm 2021 tới và kì vọng cổ phiếu sẽ phá kỉ lục hồi tháng 1/2020.

Theo dữ liệu của Refinitiv, dự kiến trung bình giá cổ phiếu của gã khổng lồ điện tử của Hàn Quốc sẽ tăng 12% lên 71.376 won trong 12 tháng tới.

Cổ phiếu của Samsung có thể tăng 40% nhờ vào sức bật doanh số smartphone và chip điện tử - Ảnh 1.

Galaxy Note 20 được bán ở thị trường Nga (Ảnh: TASS).

Chất xúc tác ngắn hạn

Theo quan điểm của ông Kim, doanh số bán smartphone và tivi được cải thiện có thể là chất xúc tác ngắn hạn để cổ phiếu của Samsung vụt sáng.

Nhìn chung, dựa trên kì vọng của thị trường, ông Kim dự báo Samsung sẽ đạt doanh thu 65.200 tỉ won trong quí III/2020, tăng 23% so với quí trước và tăng 5% so với cùng kì năm ngoái. Lợi nhuận theo đó cũng dự kiến đạt 10.500 tỉ won, tăng 29% so với quí trước và cao hơn 35% so với cùng kì năm ngoái.

"Có vẻ như Samsung đang hưởng lợi từ những tai ương của Huawei và Latam ở châu Âu cũng như hứng chịu tâm lí chống Trung Quốc ở Ấn Độ", Sanjeev Rana, nhà phân tích thị trường tại CLSA thông tin với CNBC.

Cổ phiếu của Samsung có thể tăng 40% nhờ vào sức bật doanh số smartphone và chip điện tử - Ảnh 2.

Samsung được hưởng lợi từ những tai ương mà Huawei đang phải gánh chịu (Ảnh minh họa: Dezeen).

Trong quí II, Huawei đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số một, lần đầu tiên vượt qua Samsung. Huawei cũng đánh bại Samsung và giành được thị phần khổng lồ tại Trung Quốc.

Trong khi đó, hoạt động của Huawei trên thị trường quốc tế lại bị tác động bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ ngăn không cho quyền truy cập vào Google trên Android trên dòng flagship gần đây.

Tận dụng cơ hội đó, Samsung mới đây đã tung ra thị trường dòng Galaxy Note 20 và dòng Galaxy Z Fold 2.

Samsung dẫn đầu về mạng 5G và sản xuất chip điện tử

Các vấn đề của Huawei cũng mang lại lợi ích cho Samsung trong các lĩnh vực khác. Samsung, một người chơi kém cạnh so với Huawei, Ericsson và Nokia trong lĩnh vực thiết bị mạng di động gần đây đã lấy được hợp đồng trị giá 6,64 tỉ USD với Verizon để cung cấp các giải pháp truyền thông không dây.

Mỹ chặn Huawei, trong khi các quốc gia khác như Australia và Anh đã cấm công ty Trung Quốc tham gia vào triển khai mạng 5G thế hệ tiếp theo của họ.

Ông Kim cho biết thương vụ Verizon có thể mang lại lợi nhuận hoạt động 1.200 tỉ won (tương đương 1,01 tỉ USD) vào năm 2025.

Trong khi đó, bộ phận bán dẫn của Samsung, chiếm khoảng 2/3 lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, sẽ tiếp tục tăng trưởng trong ngắn hạn và trong năm 2021.

Cổ phiếu của Samsung có thể tăng 40% nhờ vào sức bật doanh số smartphone và chip điện tử - Ảnh 3.

Samsung cũng là một trong những nhà sản xuất con chip hàng đầu (Ảnh minh họa: Samsung).

Nhờ những gì mà Huawei đang phải gánh chịu từ lệnh trừng phạt, lượng tồn kho DRAM của Samsung vẫn ở mức ổn định, mang lại cho Samsung lợi thế đàm phán hợp đồng giá trung bình với các nhà sản xuất thiết bị. Bởi nguồn cung ổn định sẽ tốt hơn là nguồn cung quá nhiều, cho phép công ty Hàn Quốc này có khả năng thương lượng tốt hơn về giá.

Samsung cũng là một trong những nhà sản xuất con chip hàng đầu. Đầu tháng 9, Nvidia đã tung ra một loạt card xử lí đồ họa GeForce RTX 30 và chọn hợp tác với Samsung.

Các nhà phân tích đang mong đợi Samsung sẽ có được nhiều cuộc giao dịch qui mô lớn hơn nữa chứ không đơn thuần là chip điện tử.

Dự kiến doanh thu trong mảng chip điện tử sẽ tăng lên 30.000 tỉ won cho năm 2022 so với 18.000 tỉ trong năm nay, lợi nhuận hoạt động theo đó cũng sẽ tăng gấp đôi lên 3.800 tỉ won.

Minh Hằng