|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Becamex bắt tay đối tác Singapore phát triển Dự án KCN - Dịch vụ - Đô thị Becamex VSIP tại Hàm Tân, Bình Thuận

15:50 | 17/02/2020
Chia sẻ
Becamex sẽ góp 30% vốn để thành lập một CTCP nhằm triển khai một khu công nghiệp tại tỉnh Bình Thuận, khu vực giáp ranh với Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai.
Becamex tiến đến thị trường Bình Thuận làm BĐS KCN - Ảnh 1.

KCN VSIP I Bình Dương của Becamex và VSIP. Nguồn: Becamex.

Sau khi kí Bản thỏa thuận ghi nhớ đăng kí đầu tư với Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) vào ngày 22/9/2019, mới đây, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC - Mã: BCM) công bố thông tin về việc tham gia góp vốn vào dự án.

Cụ thể, Becamex sẽ góp 30% vốn để thành lập một CTCP nhằm triển khai đầu tư thực hiện Dự án Khu công nghiệp - Dịch vụ -  Đô thị Becamex VSIP Bình Thuận tại huyện Hàm Tân, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận, khu vực giáp ranh với Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai.

Theo dự kiến ban đầu, công ty này có tên là CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Đông Sài Gòn và vốn điều lệ 100 tỉ đồng. Số vốn này sẽ được tăng theo qui mô vốn đầu tư dự án và vốn góp của Becamex luôn đảm bảo ở mức 30%.

Becamex hiện đang là đơn vị phát triển bất động sản khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam. Dù vậy, nguồn thu lớn nhất của Becamex vẫn chủ yếu đến từ các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) - liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC với các công ty do tập đoàn Sembcorp Development (Singapore) thực hiện.

Hiện VSIP đã và đang phát triển tổng cộng 09 dự án trên khắp cả nước bao gồm các khu công nghiệp như: VSIP Bình Dương (I, II, III), VSIP Bắc Ninh (I, II), VSIP Hải Phòng, VSIP Quảng Ngãi, VSIP Hải Dương và VSIP Nghệ An...với tổng quỹ đất hơn 8.600 ha, bao gồm cả đất công nghiệp, đô thị và dịch vụ.

Trong năm 2019, kết quả kinh doanh của Becamex IDC tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận. Cụ thể, doanh thu thuần đạt 8.298 tỉ đồng và lãi ròng đạt 2.530 tỉ đồng, lần lượt tăng 30% và 15% so với năm 2018.

Tính đến ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Becamex IDC gần chạm 43.502 tỉ đồng. Trong đó, hàng tồn kho (chủ yếu là chi phí xây dựng dở dang của các dự án) chiếm 52% tổng tài sản, tương đương 22.805 tỉ đồng.

Nợ phải trả của công ty vào khoảng 28.492 tỉ đồng, giảm 10% so với đầu năm. Trong đó, phần lớn là dư nợ vay với 14.548 tỉ đồng.

Theo dự báo của CBRE, các tỉnh xa vùng kinh tế nếu có cơ sở hạ tầng tốt có thể sẽ tăng trưởng mạnh hơn về giá và diện tích cho thuê trong thời gian tới. Điều này phù hợp với vị trí của dự án VSIP Bình Thuận hiện nay, nhất là khi cao tốc Bắc -Nam hay sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động.

Theo ước tính của CTCK Rồng Việt (VDSC), Becamex IDC hiện sở hữu quĩ đất khu công nghiệp khoảng 1.578 ha. Trong đó có 333 ha đất sẵn sàng cho thuê, 655 ha cho thuê trong hai năm tới và 490 ha từ 3 năm trở lên.


Nguyên Ngọc