Doanh nghiệp

Becamex IDC vẫn phụ thuộc vào nguồn thu từ VSIP

15:38 | 03/10/2019

Chia sẻ

Hơn 1/3 lợi nhuận nửa đầu năm 2019 của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC- Mã: BCM) đến từ các công ty liên doanh, liên kết. Nhưng ngoài VSIP, các liên doanh khác hầu như vẫn chưa có lãi.

Theo một báo cáo của CTCK Rồng Việt (VDSC), Becamex IDC hiện đang có 22 công ty con và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực từ bất động sản khu công nghiệp (KCN), hạ tầng giao thông cho đến giáo dục, sức khỏe.

Trong đó, đầu tư phát triển các KCN và đô thị hiện vẫn là ngành kinh doanh chủ đạo của ông lớn tỉnh Bình Dương. 

Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) được xem là gà đẻ trứng vàng của Becamex IDC (sở hữu 49% liên doanh) khi hàng năm đều mang về 600 - 800 tỉ đồng lợi nhuận ổn định, VDSC cho biết.

Khoản đầu tư này được ghi nhận theo giá gốc ban đầu 461 tỉ đồng. Năm ngoái, khoản đầu tư này đã được Becamex IDC đánh giá lại theo Quyết định phê duyệt giá trị cổ phần hoá của Becamex IDC là 1.295 tỉ đồng.

becamex vsip

Nguồn: VDSC

Trong 1.323 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2019 của Becamex, lợi nhuận từ các công ty liên doanh liên kết chiếm gần 1/3 (khoảng 432 tỉ đồng). Nguồn thu này vẫn "sống nhờ" vào VSIP, trong bối cảnh các liên doanh khác của Becamex vẫn chưa mang lại lợi nhuận đáng kể.

Cụ thể, một liên doanh khác của Becamex (chiếm 35%) là Công ty TNHH Becamex Tokyu, vốn điều lệ 8.600 tỉ đồng. Phát triển các công trình thuộc dự án Khu đô thị vườn Tokyu Bình Dương là một trong 2 dự án lớn của Thành phố Mới Bình Dương, với tổng vốn đầu tư 1,2 tỉ USD, tọa lạc trên diện tích 72 ha.

Tuy nhiên, dù được thành lập kể từ tháng 3/2012, liên doanh này vẫn hầu như chưa có lãi (không đáng kể) tính đến năm 2018, VDSC cho biết. Đây là được cho là một nút thắt lớn của Becamex IDC khi dự án trọng điểm này không thành công như kì vọng ban đầu.

Nói đến Thành phố Mới Bình Dương, dự án New City chính là điểm tắc nghẽn chính. Đây là dự án khu dân cư lớn nhất của Becamex IDC với tổng diện tích 1.000 ha, chiếm khoảng 30% (khoảng 6.900 tỉ đồng) giá trị hàng tồn kho của ông lớn này. Lượng hàng tồn kho nằm phầm lớn ở các dự án của công ty con IJC và liên doanh Becamex - Tokyu.

Trong báo cáo của mình, VDSC cho biết New city thiếu cơ sở hạ tầng cùng các tiện ích như trường học, bệnh viện, giải trí nhưng giá bán dự án lại cao, ở mức 5 - 25 tỉ đồng/căn. Do đó, dự án này đến nay thất bại trong việc thu hút dân cư đến sinh sống.

Warburh Pincus không còn xa lạ với giới đầu tư Việt Nam sau các thương vụ trị giá hàng trăm triệu USD tại Techcombank, Vincom Retail, Khách sạn Metropole Hà Nội, cho đến khoản đầu tư vào một fintech là MoMo.

Công ty Phát triển Công nghiệp BW có vốn điều lệ 2.564 tỉ đồng, thành lập cuối năm 2017, lại là một liên doanh chưa có lãi của Becamex. Đây là liên doanh của Becamex (chiếm 30%) cùng Warburg Pincus.

BW hiện có quỹ đất 230 ha và đang dự kiến phát triển thêm 170 ha trong năm 2019, theo VDSC.

Quý 2 vừa qua, Becamex IDC đạt doanh thu hợp nhất 2.263 tỉ đồng. Trong đó, doanh thu từ kinh doanh và đầu tư bất động sản tăng đến 45% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng trưởng một phần đáng kể đến từ việc chuyển nhượng đất cho Công ty Phát triển Công nghiệp BW.

Ngoại trừ 3 đơn vị đã nhắc đến, xét thời điểm 30/06/2019, Becamex IDC còn ghi nhận thêm gần 2.840 tỉ đồng đầu tư vào 9 công ty liên doanh, liên kết khác.

VSIP

VSIP vẫn đang là đầu tàu đóng góp lớn vào lợi nhuận của Becamex IDC hàng năm (BCTC soát xét bán niên 2019 của Becamex IDC)

Thừa Vân