|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bắt tạm giam bà Trịnh Thị Thúy Nga - em gái ông Trịnh Văn Quyết và lãnh đạo Chứng khoán BOS

16:51 | 05/04/2022
Chia sẻ
Trong một tuần qua, ông Trịnh Văn Quyết cùng hai em gái là bà Trịnh Thị Minh Huế và bà Trịnh Thị Thúy Nga đã bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Bộ Công an đang điều tra vụ án ông Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán trong thời gian làm Chủ tịch Tập đoàn FLC. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Ngày hôm nay 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện các lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Trịnh Thị Thuý Nga, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán BOS, để điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán, quy định tại điều 211 Bộ luật Hình sự.

Bà Nga là em gái ruột của ông Trịnh Văn Quyết, người làm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC từ tháng 8/2010 đến cuối tháng 3/2021.

Ông Quyết đã bị khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 29/3 vừa qua để phục vụ điều tra về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/1/2022. 

 Bà Trịnh Thị Thúy Nga, em gái ông Trịnh Văn Quyết. Cả bà Nga và ông Quyết đều đã bị bắt tạm giam. (Ảnh: Song Ngọc).

Một em gái khác của ông Quyết là bà Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban Kế toán của Tập đoàn FLC cũng mới bị bắt tạm giam vào ngày 4/4 để điều tra về cùng tội danh thao túng thị trường chứng khoán. Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, Phó Chủ tịch Đặng Tất Thắng đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC từ ngày 31/3/2022.

Chứng khoán BOS (Mã: ART) có tên cũ là Chứng khoán Artex. Cả Tập đoàn FLC và Chứng khoán BOS đều có trụ sở chính tại tòa nhà văn phòng ở số 265 Cầu Giấy, Hà Nội. Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn FLC, đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán BOS.

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tối 29/3, cổ phiếu FLC đã có hai phiên giảm kịch sàn và mất thanh khoản. Đến ngày 1/4, FLC bất ngờ ghi nhận thanh khoản bùng nổ với khối lượng khớp lệnh hơn 100 triệu đơn vị, gấp hàng trăm lần hai phiên trước đó. Tập đoàn FLC cho rằng có người đã tung tin đồn thất thiệt nhằm mục đích thâu tóm doanh nghiệp.

Kết phiên hôm nay 5/4, giá cổ phiếu FLC giảm 2,2% còn 11.350 đồng/cp, ART giảm 7,3% còn 8.900 đồng/cp.

Giá cổ phiếu Tập đoàn FLC và các doanh nghiệp liên quan giảm sâu kể từ phiên 10/1/2022 khi ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo trước theo quy định.

Song Ngọc

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.