|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường hồ tiêu tháng 2/2023: Giá tiêu trong nước tăng mạnh nhờ nhu cầu của thị trường Trung Quốc

07:05 | 03/04/2023
Chia sẻ
Nhu cầu tăng cao từ thị trường Trung Quốc cùng với những thông tin kém khả quan về sản lượng thu hoạch tại một số địa phương đã đẩy giá tiêu trong nước tăng 13-15% trong tháng 2 lên mức 64.000- 66.000 đồng/kg.

Theo số liệu của  Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu tiêu lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay với khối lượng đạt 10.209 tấn, tăng 8,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái và bằng một nửa lượng tiêu mà Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này trong cả năm 2022.

Thị phần của Trung Quốc trong tổng xuất khẩu tiêu của Việt Nam theo đó cũng tăng lên mức 25% so với chỉ vào khoảng 4% của cùng kỳ.

Năm ngoái, do ảnh hưởng bởi chính sách “Zero COVID” nên xuất khẩu tiêu của Việt Nam sang thị trường này chỉ đạt 20.498 tấn, giảm 46,4% so với năm 2021 và là mức thấp nhất trong 5 năm.

Nhu cầu tăng cao từ thị trường Trung Quốc và những thông tin kém khả quan về sản lượng thu hoạch tại một số địa phương đã đẩy giá tiêu trong nước tăng 13-15% trong tháng 2 lên 64.000- 66.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, sang đến nửa đầu tháng 3 giá tiêu chủ yếu đi ngang do nhiều địa phương bước vào giai đoạn cao điểm thu hoạch, nguồn cung dồi dào hơn.

Theo khảo sát, tính đến ngày 15/3, giá tiêu đen tại Bà Rịa Vũng Tàu đang được các đại lý thu mua ở mức cao nhất là 66.000 đồng/kg; tiếp theo là Bình Phước có giá 65.000 đồng/kg; tại Tại Đắk Lắk, Đắk Nông và Đồng Nai giá tiêu dao động ở mức 65.000 đồng/kg; còn tại Gia Lai là 64.000 đồng/kg.

Diễn biến giá tiêu trong nước từ đầu năm 2022 đến ngày 15/3/2023, đvt: đồng/kg. (Tổng hợp: Hoàng Hiệp) 

Đến giữa tháng 3 khoảng 70% diện tích tiêu trên cả nước đã được thu hoạch, nhưng giống như những năm trước, nông dân và đại lý có xu hướng giữ lại hàng chưa muốn bán vì chờ cơ hội tăng giá.

Hiện nhiều hộ dân chỉ bán vừa đủ để trang trải chi phí ngắn hạn. Các nhà vườn nhận định, năm nay sản lượng hồ tiêu giảm mạnh do diện tích thu hẹp, lại mất mùa, giá tiêu có thể tăng nên nhiều người găm hàng chờ tăng giá.

Nhu cầu cao của thị trường Trung Quốc cũng được kỳ vọng sẽ giúp thị trường tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định thị trường hồ tiêu toàn cầu có xu hướng phục hồi do nhu cầu của các nhà nhập khẩu tăng. Việt Nam mặc dù đang ở thời điểm thu hoạch chính vụ, tuy nhiên sản lượng vụ thu hoạch tiêu mới đang cho thấy sự sụt giảm đáng kể. Nguyên nhân là do diện tích giảm và năng suất một số vùng thấp do thời tiết không thuận lợi.

Còn theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), những tháng quý I, hoạt động giao dịch tiêu của Việt Nam sẽ sôi động hơn vì vừa kết thục vụ thu hoạch, tiêu còn mới. Đến quý III và IV, khách hàng sẽ tìm đến các nước như Brazil và Indonesia để mua vì đây là thời điểm thu hoạch tiêu của hai nước này.

Chi tiết báo cáo thị trường hồ tiêu tháng 2/2023 tại đây: 

 

Hoàng Hiệp, thiết kế: Alex Chu

Tín dụng phục hồi bấp bênh và sự quyết liệt giảm lãi suất của nhà điều hành
Sự khó khăn ngày càng thấy rõ của nền kinh tế đã khiến cho các nhà điều hành đang ngày càng quyết liệt hơn trong việc đưa ra quyết định giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện nó một cách sốt sắng hơn bao giờ hết.