|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường gạo tháng 1/2023: Xuất khẩu quay đầu, gạo trong nước tăng giá

20:07 | 20/02/2023
Chia sẻ
Không chỉ giảm về sản lượng, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng quay đầu và thấp hơn so với hàng Thái Lan 50 USD/tấn. Trong khi đó, tại thị trường trong nước, giá lúa tại các tỉnh ĐBSCL lại tăng giá trong tháng 1 mức tăng tùy thuộc vào nhu cầu đối với từng chủng loại lúa.

Trong tháng 1, theo số liệu từ các tổ chức thế giới cho thấy sản lượng sản xuất gạo toàn cầu đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, chỉ số giá gạo FAO tháng 1 bất ngờ tăng mạnh lên 126,4 điểm, tăng 6,2% so với tháng 12/2022 và đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2011.

Đối với Việt Nam, lượng xuất khẩu gạo trong tháng 1 ước đạt 400.000 tấn với giá trị 203 triệu USD, giảm lần lượt 20,9% và 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Không chỉ giảm về sản lượng, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng quay đầu và thấp hơn so với hàng Thái Lan 50 USD/tấn. Diễn biến trái chiều, giá lúa tại các tỉnh ĐBSCL lại tăng trong tháng này, mức tăng tùy thuộc vào nhu cầu đối với từng chủng loại lúa.

Theo các chuyên gia, xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục thuận lợi trong năm 2023, bởi giá gạo trong ngắn hạn vẫn duy trì ở mức cao do những bất ổn về kinh tế, chính trị toàn cầu khiến nhu cầu dự trữ lương thực tăng lên. Những tín hiệu tích cực từ thị trường, giá ở mức cao nên hợp đồng xuất khẩu gạo trong niên vụ sản xuất mới sẽ tốt. Nông dân cũng sẽ có lợi nhuận tốt hơn. 

 Xem chi tiết báo cáo thị trường gạo tháng 1/2023 tại đây:   

Thu Hoài

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.