|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường đường tháng 11/2020: Giá đường tăng cao mới rồi nhanh chóng đảo chiều

18:24 | 22/12/2020
Chia sẻ
Tương tự thị trường thế giới, tại Việt Nam, giá đường vừa mới được cải thiện đôi chút đã lập tức bị khối lượng đường khổng lồ từ nhập chính ngạch và nhập lậu dìm giá xuống.

Tháng 11, giá thị trường đường thế giới duy trì đà tăng trong những tuần đầu tháng 11, đạt mức cao mới 15,66 USD cent/lb trong tuần thứ ba của tháng. Tuy nhiên, sau đó sự gia tăng sản xuất đường từ khu vực trọng điểm mía miền Trung Nam Brazil và sự phục hồi của đồng real Brazil đã tác động làm giảm giá đường. 

[Báo cáo] Thị trường đường tháng 11/2020: Giá đường lập mức cao mới rồi nhanh chóng đảo chiều - Ảnh 1.

Diễn biến giá đường thế giới trong tháng 11. (Nguồn: ISO).

Tại thị trường Việt Nam, do diễn biến thời tiết không thuận lợi, mưa đến muộn trong vụ trồng và chăm sóc mía 2019 - 2020 tại hầu hết các vùng nguyên liệu của ngành đường Việt Nam nên cây mía phát triển chậm hơn mọi năm, dẫn đến việc thu hoạch cho chế biến bị chậm lại.

Trong tháng 11, mới chỉ có duy nhất Nhà máy đường Phụng Hiệp thuộc công ty mía đường Cần Thơ đã tiếp nhận mía và bắt đầu ép vào ngày 6/11. Đây là nhà máy mía đầu tiên của ngành mía đường Việt Nam vào vụ ép 2020 - 2021. Lũy kế đến cuối tháng nhà máy mới ép được 36.000 tấn mía sản xuất được gần 2.400 tấn đường. 

Quyết định về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía xuất xứ từ Thái Lan đã khiến giá đường được cải thiện được một phần và mang đến hi vọng cho nông dân trồng mía và nhà máy khi chuẩn bị vào vụ 2020 - 2021.

Tuy nhiên giá đường vừa mới được cải thiện đôi chút đã lập tức bị khối đường khổng lồ từ nhập chính ngạch và nhập lậu dìm giá xuống khiến ý định của các nhà máy muốn nâng thêm giá mía đến mức kỳ vọng để khuyến khích nông dân chăm sóc và phát triển trở lại diện tích mía gặp trở ngại lớn và hầu như không thể thực hiện được.

Chi tiết Báo cáo thị trường đường tháng 11/2020 tại đây: 

Như Huỳnh

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.