|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường đường tháng 1/2021: Giá đường thế giới ở mức cao, đường Việt Nam thiết lập mặt bằng mới

11:57 | 05/03/2021
Chia sẻ
Giá đường thế giới có thời điểm chạm mức cao nhất trong 3 năm rưỡi qua và giá đường trong nước dù vẫn ở mức thấp so với khu vực nhưng đã có mặt bằng giá mới sau khi quyết định điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đường Thái Lan được ban hành.

Theo ghi nhận của Tổ chức đường thế giới (ISO), trong nửa đầu tháng 1/2021 chỉ số giá giao dịch hàng hóa đường thô và đường trắng tiếp tục dao động theo xu hướng tăng của các tháng gần đây và ngày 14/1/2021 đã đạt mức cao nhất trong 3 năm rưỡi qua.

Về nửa cuối tháng 1 thị trường đường thế giới đã ghi nhận sự tham gia của dòng đường xuất khẩu từ Ấn độ cùng với sự đảo chiều của giá đường nhưng nhìn chung mức giảm không nhiều và giá đường của cả tháng 1 vẫn ở mức cao.

[Báo cáo] Thị trường đường tháng 1/2021: Giá đường thế giới ở mức cao, đường Việt Nam thiết lập mặt bằng mới - Ảnh 1.

Diễn biến giá đường hàng ngày trong tháng 1/2021. (Đơn vị: cent/pound. Nguồn: ISO)

Tại thị trường Việt Nam, giá đường trong tháng 1/2021 đã thiết lập mặt bằng giá mới, tuy nhiên so với giá đường thị trường nội địa trong khu vực bao gồm các nước ASEAN và Trung Quốc, giá đường của Việt Nam vẫn tiếp tục nằm ở mức thấp nhất.

Sau khi có quyết định điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp, khối lượng đường nhập khẩu vẫn tiếp tục tràn vào thị trường Việt Nam với khối lượng lớn. 

Đường nhập khẩu này cùng với đường nhập lậu tuy không thể tiếp tục ép giá đường sản xuất trong nước nhưng vẫn tiếp tục chiếm thị phần vượt trội khiến đường sản xuất trong nước vẫn khó khăn trong việc tiêu thụ.

Về sản lượng, lũy kế đến cuối tháng toàn ngành đã ép được 2,73 triệu tấn mía sản xuất được 253.804 tấn đường. 

Chi tiết Báo cáo thị trường đường tháng 1/2021 tại đây: 

Như Huỳnh

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.