|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Bánh trung thu Trung Quốc giá rẻ tràn ngập trên chợ mạng giá chỉ từ 2.000 đồng/chiếc

16:42 | 26/08/2020
Chia sẻ
Những chiếc bánh trung thu giá rẻ chỉ từ 2.000 đồng/chiếc không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được chào bán tràn lan trên mạng, tiềm ẩn rất lớn về nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu mini tràn ngập trên chợ mạng giá chỉ từ 2.000 đồng/chiếc - Ảnh 1.

Bánh Trung Thu mini rao bán rầm rộ trên mạng xã hội. (Ảnh: FB người bán).

Mặc dù còn tới hơn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng nhiều sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc lại được rao bán tràn lan trên chợ online với đa dạng chủng loại và giá cả.

Năm nay, loại bánh trung thu mini được nhiều người chào mời với đủ vị từ hạt dẻ, dâu tây, đậu xanh... giá khoảng 3.500 đồng/chiếc và nếu mua sỉ chỉ từ 2.000 đồng/chiếc. Mua lẻ nguyên thùng 5 kg có giá bán là 320.000 đồng/thùng, mỗi thùng từ 135 - 140 chiếc.

Quan sát trên một số đoạn quảng cáo do người bán cung cấp, các loại bánh này chỉ có kích thước bằng 1/4 bánh trung thu thông thường, bao bì toàn tiếng Trung Quốc, không có tem phụ bằng tiếng Việt, không rõ nơi sản xuất hay thành phần. Các loại bánh trung thu kể trên có đủ vị từ hạt dẻ, dâu tây, đậu xanh...

Được biết, đối với các sản phẩm bánh trung thu nhập khẩu nói riêng hay các sản phẩm nhập khẩu nói chung, khi đem bán trên thị trường phải có tem phụ bằng tiếng Việt, đơn vị nhập khẩu phải chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa qua hóa đơn, tờ khai nhập khẩu, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với mức giá rẻ tới khó tin của các loại bánh trung thu mini kể trên, cùng với sự mập mờ về nguồn gốc xuất xứ, nhưng lại có nhiều người tiêu dùng hỏi mua và đặt hàng, một số người còn muốn mua với số lượng lớn.

Bánh trung thu mini tràn ngập trên chợ mạng giá chỉ từ 2.000 đồng/chiếc - Ảnh 2.

Một người mua nhập về bánh trung thu mini số lượng lớn. (Ảnh: Chụp màn hình FB)

Trả lời báo Tin tức, ThS. Trương Nhật Khuê Tường, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, cho rằng những chiếc bánh trung thu với giá rẻ bất ngờ như vậy tiềm ẩn rất lớn về nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Những chiếc bánh giá rẻ này có lượng chất béo chuyển hóa (trans-fat) nhiều bởi chúng thường được sử dụng để tạo mùi và bảo quản lâu.

Các loại bánh trung thu kể trên tuy không gây ngộ độc cấp nhưng có thể ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Nguy hiểm nhất là người ăn không nhận biết được hậu quả của nó mà vẫn tiếp tục sử dụng, ông Tường nói.

Khoảng vài tháng trở lại đây đã có rất nhiều cuộc kiểm tra hàng hóa từ phía lực lượng quản lí thị trường.

Đơn cử, mới đây Đội QLTT số 5 thuộc Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Đội CSKT - Công an Quận Hai Bà Trưng khám 10 thùng hàng bánh trung thu đang tập kết ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, theo thông tin từ Tổng cục Quản lí thị trường (QLTT).

Tại thời điểm kiểm tra, có 10 thùng bánh trung thu với 100 chiếc/thùng nhãn hiệu Longfuchip là hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ, còn hạn sử dụng, không rõ chất lượng, không bảo đảm an toàn sử dụng. Đội QLTT số 5 đã tạm giữ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lí theo qui định.

Trước tình hình trên, Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế cũng đã đưa ra khuyến nghị đối với người tiêu dùng về việc lựa chọn bánh trung thu an toàn và bảo quản và sử dụng bánh trung thu.

Theo đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí như: sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, cụ thể phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

Các sản phẩm phải ghi rõ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng, được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm. 

Ngoài ra, người tiêu dùng sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và có mùi khác lạ.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Tường Vy