Nhà đất

Bảng giá đất phục vụ bồi thường, thu hồi đất đai ở Đồng Nai có nơi chỉ 15.000 - 20.000 đồng/m2

13:10 | 17/05/2019

Chia sẻ

Từ 2015 - 2019, bảng giá đất của tỉnh đã điều chỉnh tăng 2 lần nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với giá thực tế thị trường. Tại huyện Tân Phú, có nơi đất nông nghiệp giá quy định chỉ 15.000 - 20.000 đồng/m2, trong khi các vườn sầu riêng tại đây cho thu nhập vài tỉ đồng mỗi năm.

Đồng Nai có nơi giá đất quy định chỉ 15.000 - 20.000 đồng/m2

Theo bảng giá đất tỉnh Đồng Nai năm 2018, trên địa bàn tỉnh được tính theo 413 vị trí đất phi nông nghiệp và 345 vị trí giá đất nông nghiệp. Tuy nhiên thực tế, việc hạ tầng phát triển nhanh chóng cùng với những cơn "sốt đất" thời gian qua đã khiến mặt bằng giá đất trên thị trường đẩy cao hơn nhiều lần, bảng giá đất đã sớm bị "lạc hậu".

Bảng giá đất phục vụ bồi thường, thu hồi đất đai ở Đồng Nai có nơi chỉ 15.000 - 20.000 đồng/m2 - Ảnh 1.

Đồng Nai đang tiến hành xây dựng bảng giá đất trên địa bàn tỉnh trong 5 năm giai đoạn 2020 – 2024. (Ảnh: dongnai.gov.vn)

Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN - MT) Nguyễn Hồng Quế cho biết, từ năm 2015 - 2019, bảng giá đất của tỉnh đã điều chỉnh tăng 2 lần nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với giá thực tế thị trường.

"Nhiều diện tích đất, nhất là đất nông nghiệp mức giá ở bảng giá còn rất thấp. Như ở huyện Tân Phú có nơi bảng giá quy định chỉ 15.000 đến 20.000 đồng/m2. Trong khi cũng tại đây, các vườn sầu riêng cho thu nhập vài tỉ đồng mỗi năm thì làm sao có giá đó được", ông Quế chỉ rõ.

Ngoài mức giá, việc xác định vị trí đối với đất nông nghiệp và phi nông nghiệp ở bảng giá đất cũ hiện cũng bộc lộ nhiều hạn chế. Trường hợp đất nông nghiệp và phi nông nghiệp cùng chung chủ sử dụng được xác định theo các vị trí khác nhau dựa vào hệ thống đường giao thông, ảnh hưởng đến công tác thỏa thuận bồi thường thu hồi đất của Nhà nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng, trên địa bàn tỉnh đang có dự án sân bay Long Thành và nhiều dự án lớn được triển khai tại các huyện như Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom. Vì thế, tại các khu vực này, giá đất có sự biến động lớn, khi xây dựng bảng giá đất cần rà soát để sát với thực tế giá thị trường. Đồng Nai cũng đang thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính, nâng cấp một số xã lên phường, thị trấn, nâng cấp Long Khánh từ thị xã lên thành phố nên việc xây dựng bảng giá cũng cần phải cập nhật.

"Vá loạt lỗ hổng" của bảng giá đất cũ

Đồng Nai đang tiến hành xây dựng bảng giá đất trên địa bàn tỉnh trong 5 năm giai đoạn 2020 – 2024, nhiều hạn chế của bảng giá đất cũ sẽ được xem xét để tháo gỡ.

Giám đốc Trung tâm kỹ thuật TN - MT, Sở TN - MT Lê Văn Tân dẫn chứng việc xác định vị trí khác nhau với giá khác nhau của các thửa đất giáp mặt tiền đường và những thửa đất phía sau liền kề. Tuy nhiên, ông đề xuất, nếu các thửa đất tiếp giáp phía sau thửa đất mặt tiền có cùng chủ sử dụng (liền khoảnh) thì trong phạm vi 200m tính từ mốc lộ giới được xác định cùng vị trí với thửa đất mặt tiền thì tính cùng vị trí. Các thửa đất sau 200m tính từ mép đường được xác định vị trí tiếp theo.

Đối với đất phi nông nghiệp không có đường vào thì xác định ở vị trí 4 của tuyến đường gần nhất, bằng với mức giá của thửa đất giáp với hẻm (có đường hẻm vào thửa đất). Nhưng thực tế giá trị giao dịch của các thửa đất không có đường giao thông đi vào thấp hơn so với thửa đất tiếp giáp đường hẻm. Ông Tân tiếp tục đề xuất bổ sung thêm vị trí 5 đối với thửa đất phi nông nghiệp không có đường vào.

Ngoài ra, đối với thửa đất phi nông nghiệp, việc chưa quy định về nguyên tắc vị trí cao nhất và gần nhất để xác định vị trí mà dựa vào căn cứ xác định đường gần nhất khiến giá trị các thửa đất chưa được xác định đúng, cũng ảnh hưởng công tác bồi thường đất. Từ đó, có thửa đất gần với đường phố, thuộc hẻm nhỏ được xác định vị trí thấp, mức giá thấp nhưng từ thửa đất đó lại có thể đi đến đường phố khác bằng hẻm rộng hơn, được xác định vị trí cao hơn, mức giá đất cao hơn.

Việc quy định giá một số loại đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp bằng với mức giá đất sản xuất, kinh doanh, hoặc đất thương mại dịch vụ cũng chưa hợp lý.

"Bệnh viện, trường học, cơ sở văn hóa có mức giá hiện hành cao bằng mức giá đất thương mại, dịch vụ là chưa phù hợp vì các hoạt động chủ yếu phục vụ cộng đồng. Ngược lại, đất nghĩa trang, nghĩa địa đang là loại hình kinh doanh có lợi nhuận khá cao cần phải nghiên cứu để điều chỉnh mức giá", ông Tân phân tích.

N. Lê