Kinh doanh

Bằng chứng Apple âm thầm thu thập dữ liệu người dùng

13:29 | 29/03/2021

Chia sẻ

Cứ sau 4,5 phút điện thoại iPhone lại gửi 52 KB dữ liệu người dùng về máy chủ tại Apple.
Bằng chứng Apple âm thầm thu thập dữ liệu người dùng - Ảnh 1.

Một quảng cáo iPhone của Apple nhấn mạnh vào quyền riêng tư. (Nguồn: Apple).

Theo nghiên cứu mới của Đại học Trinity College Dublin, cứ sau 4,5 phút, điện thoại Android sẽ gửi 1 MB dữ liệu người dùng về máy chủ của Google, trong khi điện thoại iPhone cũng không bảo mật hơn khi gửi 52 KB dữ liệu về Apple.

Nghiên cứu của Đại học Trinity College Dublin làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư mới đối với smartphone. Nghiên cứu khẳng định có rất ít sự khác biệt giữa Apple và Google trong việc thu thập dữ liệu người dùng.

"Điện thoại iPhone không cung cấp quyền riêng tư cao hơn các thiết bị của Google", Giáo sư Doug Leith, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Trinity College Dublin nói.

Những dữ liệu mà Apple và Google thu thập từ thiết bị người dùng gồm có thông tin SIM, số điện thoại, địa chỉ MAC Wi-Fi, IMEI. Riêng iPhone, không chỉ thu thập dữ liệu về hoạt động của điện thoại đó, mà Apple còn theo dõi các thiết bị ở gần đó.

"Khi người dùng iPhone kết nối với mạng Wi-Fi, địa chỉ MAC Wi-Fi của các thiết bị trong cùng mạng sẽ được gửi về công ty mẹ", vị giáo sư nói thêm. "Người dùng không có quyền bỏ chế độ thu thập dữ liệu trên chính điện thoại của mình."

Đơn cử, với việc địa chỉ MAC Wi-Fi được xác định, Apple có thể biết đó là quán cà phê, quán ăn, văn phòng hoặc ở nhà riêng của người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ biết được những ai đang ở gần đó, thời gian và địa điểm.

"Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người đều chấp nhận để Apple hay Google thu thập dữ liệu để cung cấp các dịch vụ như iCloud hoặc Google Drive. Tuy nhiên có nhiều người đơn giản sử dụng điện thoại chỉ để thực hiện và nhận cuộc gọi, không kèm thêm bất kỳ dịch vụ nào. Vậy thì khó có thể hiểu tại sao Apple và Google cần thu thập dữ liệu từ những người dùng này", Giáo sư Doug Leith đặt câu hỏi.

Trước nghiên cứu này, Apple chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. Về phía Google, người phát ngôn của công ty cho biết hoạt động thu thập dữ liệu người dùng trên smartphone tương tự như cách thức hoạt động của những chiếc ô tô hiện đại.

Theo đó, những chiếc xe hiện đại sẽ thường xuyên gửi dữ liệu cơ bản về các bộ phận của xe, tình trạng an toàn và lịch trình dịch vụ của chúng cho nhà sản xuất ô tô.

"Và điện thoại di động cũng hoạt động theo một cách như vậy. Các thông tin được gửi từ điện thoại người dùng về máy chủ của Google hay Apple nhằm giúp hãng công nghệ đảm bảo được rằng phần mềm iOS hoặc Android được cập nhật và các dịch vụ đang hoạt động hiệu quả cũng như điện thoại đang được bảo mật", phát ngôn viên Google nói.

Trong khi đó, cây viết Anam Hamid của trang công nghệ phoneArena bình luận: "Apple, kẻ vốn tự coi mình là một hãng công nghệ ủng hộ quyền riêng tư, dường như cũng đang thu thập quá nhiều dữ liệu."

Thiên Trường