Kinh doanh

Apple cắt giảm sản xuất iPhone 12 mini do ế ẩm

05:00 | 11/03/2021

Chia sẻ

Theo Nikkei Asia, Apple đang cắt giảm mạnh kế hoạch sản xuất iPhone 12 mini trong nửa đầu năm nay do nhu cầu của dòng điện thoại này không đạt kỳ vọng.
Apple cắt giảm sản xuất iPhone 12 mini do ế ẩm - Ảnh 1.

Ảnh: Nikkei Asia.

Nikkei Asia dẫn thông tin từ các nguồn tin quen thuộc cho biết Apple, gã khổng lồ công nghệ Mỹ, đang cắt giảm khoảng 20% đơn đặt hàng cho tất cả iPhone so với kế hoạch vào tháng 12.

Hiện tại, hãng này chỉ đặt mục tiêu sản xuất khoảng 75 triệu chiếc iPhone, cao hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái. 

Mức cắt giảm nhiều nhất là với dòng iPhone 12 mini, điện thoại hỗ trợ 5G rẻ nhất của Apple và bao gồm cả các dòng cũ hơn như iPhone 11 và iPhone SE.

Ông Jeff Pu, một nhà phân tích điện thoại thông minh kỳ cựu của GF Securities, nói với Nikkei rằng Apple đã đánh giá sai nhu cầu đối với cả iPhone 12 Pro và iPhone 12 mini.

"Người dùng sẽ không có cảm giác mạnh về sự khác biệt giữa các bộ vi xử lý lõi và về hiệu suất giao tiếp không dây 5G ngay lập tức, nhưng họ có thể thấy ngay sự khác biệt về kích thước màn hình," ông Pu nói. "Nếu nó có cùng mức giá, nhiều người tiêu dùng chỉ muốn chọn iPhone 11 cũ hơn, có màn hình lớn hơn, vì họ chưa mong đợi nhiều từ 5G."

Một nhà phân tích tại Isaiah Research đưa ra một vấn đề khác đối với iPhone 12 mini là pin của nó nhỏ hơn nhiều so với iPhone 11, sản phẩm có cùng mức giá và nhỏ hơn so với pin của iPhone 12, chỉ đắt hơn 100 USD.... 

"Điện thoại 5G thường tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, vì vậy người tiêu dùng sẽ miễn cưỡng mua một chiếc điện thoại mà tương đối, không có pin tốt", chuyên gia này cho biết.

Những nguồn tin của Nikkei cho biết iPhone 12 chỉ chiếm 10% đến 15% đơn đặt hàng của Apple. Trong khi đó, nhu cầu đối với iPhone 11, ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019, vẫn tăng mạnh ở các thị trường mới nổi như Ấn Độ. Đồng thời các mẫu iPhone 12 Pro và Pro Max vẫn có nhu cầu tương đối tốt.

Một số nhà cung cấp thậm chí đã được yêu cầu tạm thời ngừng sản xuất các bộ phận dành riêng cho mini và vài thành phần và bộ phận của chiếc mini đã được phân bổ lại cho iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max.

Tuy vậy, Apple vẫn duy trì triển vọng cả năm sẽ sản xuất khoảng 230 triệu chiếc iPhone, tăng 11,6% so với năm ngoái. Năm ngoái, Apple đã bán được 206 triệu iPhone, trong đó 90,1 triệu chiếc được xuất xưởng trong quý IV, theo dữ liệu của IDC. Các lô hàng của Apple đã tăng 7,9% trong năm 2020, mặc dù thị trường điện thoại thông minh toàn cầu giảm 5,9%.

Bên cạnh đó, Apple đã lên lịch lại kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt hai máy tính xách tay MacBook mới vào nửa cuối năm nay, từ lịch trình trước đó là tháng 5 hoặc tháng 6,

Diệp Bình