|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Pháp cấm bán iPhone 12 vì bức xạ quá cao

08:52 | 14/09/2023
Chia sẻ
Các cuộc kiểm tra cho thấy iPhone 12 đã vi phạm giới hạn phơi nhiễm bức xạ của châu Âu.

Thứ trưởng phụ trách kinh tế kỹ thuật số của Pháp, ông Jean-Noel Barrot nói với tờ Le Parisien trong một cuộc phỏng vấn rằng Apple phải ngừng bán mẫu iPhone 12 của mình tại Pháp do mức độ bức xạ vượt quá ngưỡng cho phép.

Cụ thể, Cơ quan giám sát bức xạ ANFR của Pháp đã thông báo cho Apple về quyết định cấm bán iPhone 12 sau khi các thử nghiệm cho thấy tỷ lệ hấp thụ đặc biệt (SAR) của mẫu điện thoại này lớn hơn so với mức cho phép.

SAR được xem là thước đo tốc độ năng lượng tần số vô tuyến được cơ thể hấp thụ từ một thiết bị.

"Apple sẽ phải phản hồi trong vòng hai tuần. Nếu không, tôi sẵn sàng ra lệnh thu hồi tất cả iPhone 12 đang lưu hành. Quy định công bằng đối với tất cả mọi người, kể cả những ông lớn trong ngành", vị thứ trưởng nói.

Hiện, các cuộc thử nghiệm bức xạ đã dẫn đến việc 42 điểm bán hàng bị tạm dừng tại Pháp. Đây là lần đầu tiên Apple bị ảnh hưởng bởi một động thái như vậy, theo Reuters.

 iPhone 12 được Apple ra mắt vào năm 2020. (Ảnh: Apple).

Liên minh châu Âu đặt ra giới hạn an toàn cho các chỉ số SAR liên quan đến việc tiếp xúc với điện thoại di động. Theo các nghiên cứu khoa học, khững con số này thể hiện mức độ gia tăng nguy cơ mắc một số dạng ung thư. Cơ quan giám sát của Pháp hiện sẽ chuyển những phát hiện của mình cho nhà chức trách ở các quốc gia thành viên EU khác.

Theo nhận định từ Reuters, động thái này của Pháp có thể tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết, khiến một lệnh cấm xuất hiện diện rộng trên toàn châu Âu.

Cơ quan quản lý mạng BNetzA của Đức cho biết họ có thể tiến hành các thủ tục tương tự và đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền Pháp, trong khi Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Tây Ban Nha kêu gọi chính quyền tạm dừng việc bán iPhone 12. 

Năm 2020, Pháp ra quy định yêu cầu các nhà bán lẻ hiển thị giá trị bức xạ của sản phẩm trên bao bì ngoài điện thoại di động, bao gồm cả máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác.

Đáp lại động thái trên, Apple đã lên tiếng bảo vệ mẫu iPhone 12 của mình. Apple cho biết trong một tuyên bố rằng iPhone 12 đã được nhiều cơ quan quốc tế chứng nhận là tuân thủ các tiêu chuẩn bức xạ toàn cầu. Các kết quả từ phòng thí nghiệm của Apple đã được bên thứ ba kiểm chứng.

Trong khi đó, các chuyên gia trong ngành cho biết không có rủi ro về an toàn vì các giới hạn quy định đối với SAR được đặt ra dưới mức mà các nhà khoa học cho rằng gây hại.

Theo Giáo sư Rodney Croft, chủ tịch Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ Bức xạ Không ion hóa (ICNIRP), cơ quan đặt ra các hướng dẫn toàn cầu về giới hạn SAR, cho biết các giới hạn đã được đặt ra dưới mức 10 lần so với mức mà có thể gây hại mà các nhà khoa học khuyến nghị.

Ông Croft cho biết phát hiện của Pháp có thể khác với kết quả được ghi nhận bởi ANFR đánh giá bức xạ bằng phương pháp giả định tiếp xúc trực tiếp với da, không có lớp trung gian giữa thiết bị và người dùng.

Một nguồn tin chính phủ Pháp cũng cho biết thử nghiệm của Pháp khác với phương pháp mà Apple sử dụng.

ANFR cho biết kết quả phòng thí nghiệm đã phát hiện thấy cơ thể hấp thụ năng lượng điện từ ở mức 5,74 watt/kg trong các thử nghiệm mô phỏng khi iPhone 12 được cầm trên tay hoặc để trong túi quần. Tiêu chuẩn châu Âu là tỷ lệ hấp thụ riêng là 4,0 watt/kg.

Tổng doanh thu của Apple đạt khoảng 95 tỷ USD ở châu Âu vào năm ngoái, đưa khu vực này trở thành thị trường châu lục lớn thứ hai của hãng sau châu Mỹ. Một số ước tính cho biết Apple đã bán được hơn 50 triệu chiếc iPhone vào năm ngoái ở châu Âu. Hôm 13/9, Apple vừa giới thiệu iPhone thế hệ thứ 15.

Thùy Trang