|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 20/5/2022

13:41 | 23/05/2022
Chia sẻ
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phát hành Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 20/5/2022.

Thị trường Nông, lâm, thủy sản thế giới

- Cao su: 10 ngày giữa tháng 5, giá cao su tại thị trường Thượng Hải phục hồi mạnh hỗ trợ giá cao su tại Nhật Bản; giá cao su tại Thái Lan tăng do nguồn cung giảm.

Tháng 4, nhập khẩu cao su của Trung Quốc giảm 7% về lượng và giảm 2% về trị giá so với tháng 4/2021.

- Cà phê: Giữa tháng 5, giá cà phê trên thị trường thế giới phục hồi.

- Hạt tiêu: Giá hạt tiêu xuất khẩu tại hầu hết các nước sản xuất lớn trên thế giới giảm.

- Chè: Ngành chè Đông Phi đang hoạt động kém hiệu quả do các thị trường chính vẫn chưa mở cửa hoàn toàn và tác động từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

- Sắn và sản phẩm từ sắn: Giữa tháng 5/2022, giá tinh bột sắn nội địa và xuất khẩu của Thái Lan tăng, giá sắn nguyên liệu và sắn lát ổn định.

- Thủy sản: Chính phủ Anh sẽ áp dụng mức thuế 35% đối với cá thịt trắng của Nga trong tháng 6. Giá thủy sản tại thị trường châu Âu ở mức cao.

Theo Hiệp hội nuôi cá Peixe BR, tổng trị giá nhập khẩu thủy sản nuôi của Brazil trong quý I tăng 61% so với cùng kỳ năm 2021, chủ yếu do trị giá nhập khẩu cá hồi và cá da trơn tăng.

- Gỗ và sản phẩm gỗ: Dự báo tiêu thụ đồ gỗ ngoài trời ở châu Âu sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2022 và 2023.

Thị trường Nông, lâm, thủy sản trong nước

- Cao su: Trong 10 ngày giữa tháng 5, giá mủ cao su nguyên liệu trong nước giảm nhẹ.

Xuất khẩu cao su của Việt Nam sang thị trường Mỹ 4 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ năm 2021. Thị phần cao su tự nhiên của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Mỹ giảm.

- Cà phê: Giá cà phê robsuta nội địa có xu hướng phục hồi theo giá thế giới. Tháng 4, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản tăng 40% về lượng và tăng 62% về trị giá so với tháng 4/2021.

Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Nhật Bản tăng.

- Hạt tiêu: Giá hạt tiêu trong nước giảm trở lại sau khi phục hồi vào đầu tháng 5. Xuất khẩu hạt tiêu tháng 4 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm 2021.

Thị phần hạt tiêu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Mỹ tăng từ 65,4% trong quý I/2021 lên 72,3% trong quý I/2022.

- Chè: 4 tháng đầu năm, xuất khẩu chè đạt 32 nghìn tấn, trị giá 53 triệu USD, giảm 14% về lượng và giảm 10% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Giá chè xuất khẩu bình quân đạt 1.663 USD/tấn, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021.

Thị phần chè của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu chè của thị trường Pakistan giảm.

- Sắn và sản phẩm từ sắn: Giá sắn củ tươi trong nước tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên trong 10 ngày giữa tháng 5 ổn định.

Việt Nam là thị trường cung cấp sắn và sản phẩm từ sắn lớn thứ hai cho Hàn Quốc trong 4 tháng đầu năm. Tuy nhiên, thị phần sắn và sản phẩm từ sắn của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Hàn Quốc lại giảm.

- Thủy sản: Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Australia tăng mạnh. Thị phần tôm của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Nhật Bản giảm.

- Gỗ và sản phẩm gỗ: Thị phần đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam giảm trong tổng nhập khẩu của Mỹ. 4 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Bỉ đạt 28 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2021.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NLTS SỐ RA NGÀY 20-5-2022

Hoàng Anh

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.