Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 3/7: Giàn khoan Mỹ giảm và những rủi ro từ OPEC+

07:01 | 04/07/2020

Chia sẻ

Theo Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ tiếp tục giảm hỗ trợ cho giá dầu thô nhưng thị trường vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro từ OPEC+.

Dưới đây là phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 3/7:

Báo cáo Thống kê số lượng giàn khoan dầu của hãng tin Baker Hughes được công bố sớm hơn một ngày so với thường lệ do kì nghỉ lễ kéo dài của Mỹ. 

Số lượng giàn khoan tiếp tục giảm thêm 3 giàn xuống mức 185 giàn khoan còn hoạt động, mức thấp nhất lịch sử. Thực tế thì số lượng giàn khoan tại Mỹ đã giảm liên tục trong những tuần gần đây, khiến cho mỗi tuần giảm đều là một tuần phá kỉ lục.

Trong khi đó, thị trường dầu thô đang đứng trước những sự tồn tại mong manh của thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+. Một mặt, các nhà đầu tư đang chờ đợi vào quyết định của OPEC+ về việc tiếp tục kéo dài thời gian áp dụng mức cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày hiện tại hay không. 

Mặc dù cuộc họp của Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng JMMC của OPEC+ dự kiến phải đến 15/7 mới diễn ra, nhưng các cuộc đối thoại luôn được tiến hành trước khi hội nghị được bắt đầu. Và theo nhận định của chúng tôi, rất khó có khả năng OPEC+ sẽ tiếp tục thắt chặt cắt giảm trong thời gian tới.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 3/7: Giàn khoan Mỹ giảm và những rủi ro từ OPEC+ - Ảnh 1.

Nguồn: MXV

Hơn thế nữa, có những thông tin về việc Angola đang kiên quyết không chấp thuận những sức ép từ Saudi Arabia về việc cắt giảm bổ sung. Chính xác hơn, Angola cho biết họ không thể cắt giảm bổ sung trong qúi III như những nước khác mà sẽ thực hiện việc này vào quí IV. 

Tuy nhiên, theo các điều khoản đã thống nhất trong cuộc họp hồi tháng 6, thì sự kéo dài của thỏa thuận sẽ phụ thuộc vào việc tất cả các nước chưa tuân thủ phải cắt giảm bù trong quí III.

Giá dầu thô WTI kì hạn tháng 8 tăng 2,08%. Số lượng giàn khoan Mỹ tiếp tục giảm xuống mức kỉ lục.

Giá dầu thô Brent kì hạn tháng 9 tăng 2,64%. Số liệu bảng lương phi Nông nghiệp của Mỹ tốt hơn kỳ vọng giúp hỗ trợ triển vọng nhu cầu dầu thô.

Giá khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 8 tăng 3,77% khi tồn kho khí gas tự nhiên tăng ít hơn dự kiến.

Giá xăng RBOB kì hạn tháng 8 tăng 3,48% theo đà tăng của giá dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 3/7:Linh Giang