Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 2/7: Tồn kho dầu thô Mỹ giảm mạnh

20:38 | 02/07/2020

Chia sẻ

Theo Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA công bố tối qua đã xác nhận sự đảo chiều của tồn kho dầu thô Mỹ.

Dưới đây là phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 2/7:

Theo EIA, tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm 7,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 26/6 xuống chỉ còn 533,5 triệu thùng. 

Sự sụt giảm này tương đồng với những số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) công bố trước đó, với mức giảm 8 triệu thùng. Trong những tuần gần đây, số liệu từ API thể hiện sự nhất quán đối với số liệu chính thức của EIA.

Nguyên nhân cho sự sụt giảm tồn kho dầu trong tuần này được xác định là do nhập khẩu giảm và hoạt động lọc dầu của các nhà máy lọc dầu Mỹ trở nên sôi động hơn. 

Sản lượng nhập khẩu ròng dầu thô được EIA xác định là giảm 506.000 thùng/ngày so với tuần trước trong khi sản lượng lọc dầu của các nhà máy lọc dầu Mỹ tăng 193.000 thùng/ngày và tỉ lệ sử dụng công suất tăng thêm 0,9 điểm % lên 75,5%.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 2/7: Tồn kho dầu thô Mỹ giảm mạnh - Ảnh 1.

Nguồn: MXV

Tuy nhiên, sự phục hồi trong hoạt động lọc dầu không đồng nghĩa với việc nhu cầu nhiên liệu của Mỹ đã khởi sắc hơn trong tuần trước. 

Nhu cầu xăng, được thể hiện thông qua khối lượng xăng cung cấp ra thị trường, trong tuần vừa rồi thấp hơn 15% so với cùng kì năm ngoái. Tồn kho xăng cũng tăng 1,2 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với kì vọng của thị trường trong khảo sát trước đó của Reuters là sẽ giảm 1,6 triệu thùng.

Dù vậy, thông tin tồn kho dầu thô Mỹ giảm cũng đã đủ để hỗ trợ cho giá tăng trong phiên hôm qua. 

Giá dầu thô WTI kì hạn tháng 8 tăng 1,4% khi tồn kho dầu thô Mỹ giảm mạnh trong tuần vừa rồi.

Giá dầu thô Brent kì hạn tháng 9 tăng 1,84%. Sản lượng xuất khẩu dầu của Iraq giảm trong tháng 6 theo đúng cam kết trước đó.

Giá khí gas tự nhiên kì hạn tháng 8 giảm 4,57% khi dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng, đe dọa đến nhu cầu khí gas tự nhiên tại Mỹ.

Giá xăng RBOB kì hạn tháng 8 tăng 1,28% theo đà tăng của giá dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 2/7:Linh Giang