Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 25/8: Thời tiết bất lợi tại vịnh Mexico đưa giá dầu thô tăng trở lại

19:32 | 25/08/2020

Chia sẻ

Vào ngày 23/8, Vịnh Mexico, nơi cung cấp 17% tổng sản lượng dầu của Mỹ và 45% sản lượng khí tự nhiên của nước này đã chịu ảnh hưởng của cơn bão kép. Điều này là nguyên nhân kéo giá dầu chốt phiên hôm qua tăng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 25/8:

Cơn bão kép tại Vịnh Mexico có thể khiến cho Motiva Enterprises đóng cửa nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Mỹ vào cuối tuần này. Theo giới chuyên gia, các nhà máy nói trên với công suất 607.000 thùng/ngày sẽ phải ngừng hoạt động từ nay đến hết tuần.

Theo số liệu từ Cơ quan Bảo vệ môi trường và An toàn lao động của Bộ Nội vụ Mỹ (BSEE), các công ty khai thác dầu đã cắt giảm tới 82% sản lượng khai thác tại các giàn khoan ngoài khơi vịnh Mexico do sơ tán nhân viên để tránh bão. Sản lượng khai thác khí gas tự nhiên cũng giảm 57%.

Ngoài ra, các nhà máy lọc dầu ven biển tại bang Texas cũng đã giảm công suất lọc dầu để chuẩn bị đối mặt với những trận mưa lớn và lụt mà bão gây ra, giúp giá xăng RBOB tăng 6,5% trong phiên hôm qua.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 25/8: Thời tiết bất lợi tại vịnh Mexico đưa giá dầu thô tăng trở lại - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 25/8: Thời tiết bất lợi tại vịnh Mexico đưa giá dầu thô tăng trở lại (Nguồn: Oil Price)

Sản lượng khai thác dầu 7 tháng đầu năm nay của Gazprom Neft đã giảm 3,2% so với cùng kì năm ngoái, xuống mức 35,78 triệu tấn. 

Ở châu Á, nhu cầu tiêu thụ xăng gần đây đã giảm đi, trong khi các nhà máy vẫn tiếp tục sản xuất xăng với khối lượng lớn, sau khi lợi nhuận biên của họ tăng đột biến vào tháng trước. 

Trên toàn thế giới, sự phục hồi của nhu cầu về xăng đã bị đình trệ ở mức độ lớn và vẫn đang ở mức khoảng 90% của mức nhu cầu trước đại dịch COVID-19. 

Dữ liệu từ công ty tư vấn Insights Global của Hà Lan cho thấy các kho dự trữ xăng được lưu trữ độc lập tại trung tâm lọc và lưu kho dầu Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA) đã giảm gần 5% xuống 1,4 triệu tấn trong tuần qua.

Giá dầu thô WTI tháng 10 tăng 0,66% do cơn bão kép đã làm ảnh hưởng đến các nhà máy lọc dầu từ đó giảm nguồn cung.

Giá dầu thô Brent tháng 10 tăng 1,76% do cơn bão kép đã làm ảnh hưởng đến các nhà máy lọc dầu từ đó giảm nguồn cung.

Giá khí gas tự nhiên tháng 9 tăng 2,66% khi các nhân viên ở các nhà máy phải di tản do cơn bão, làm giảm sản lượng của các nhà máy này.

Giá xăng RBOB tháng 9 tăng 6,46% từ ảnh hưởng tăng giá của dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 25/8:

Ngọc Ánh