Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 24/8: Giá dầu thô diễn biến trái chiều do nhiều yếu tố tác động

21:00 | 24/08/2020

Chia sẻ

Nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ tiếp tục giảm khi số lượng sản phẩm lọc dầu bán ra đã giảm 2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 14/7, từ 19 triệu thùng xuống còn 17 triệu thùng, khiến giá dầu giảm bất chấp tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 1,6 triệu thùng trong cùng kì.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 24/8:

Thổ Nhĩ Kì công bố phát hiện ra nguồn khí gas tự nhiên lớn nhất của mình ở mỏ Biển Đen lên tới 320 tỉ mét khối. Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết con số này thậm chí còn có thể lớn hơn và mỏ này có thể đi vào hoạt động sớm nhất vào năm 2023. 

Nga có kế hoạch tăng xuất khẩu dầu từ các cảng phía Tây lên 1,36 triệu tấn từ ngày 1 - 10/9, tăng từ 1,04 triệu tấn so với giai đoạn 1 - 10/8. 

Điều này được mong đợi vì sản lượng dầu ở Nga tăng nhẹ và hoạt động của các nhà máy lọc dầu trong nước giảm do bắt đầu mùa bảo dưỡng mùa thu. 

Xuất khẩu xăng Tây Bắc Âu sang Mỹ đứng ở mức 148.000 tấn trong tuần này, cho thấy khối lượng xuất khẩu đạt mức ổn định hàng tuần.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 24/8: Giá dầu thô diễn biến trái chiều do nhiều yếu tố tác động - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 24/8: Giá dầu thô diễn biến trái chiều do nhiều yếu tố tác động (Nguồn: Pixabay)

Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường và An toàn lao động BSEE, sản lượng khai thác dầu thô của Mỹ tại khu vực vịnh Mexico đã bị cắt giảm khoảng 1,1 triệu thùng/ngày, tương đương với 58% sản lượng khai thác trong khu vực.

Trong khi đó, sản lượng khai thác khí gas tự nhiên đã bị cắt giảm khoảng 1,2 Bcf/ngày, tương đương 45% sản lượng khai thác trong bối cảnh đang có hai cơn bão nhiệt đới lớn, trong đó có một siêu bão, đang tiến vào khu vực này. 

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq cho biết nước này có khả năng sản xuất được 5 triệu thùng dầu/ngày trong thời điểm hiện tại và có thể nâng công suất lên 7 triệu thùng/ngày trước năm 2025.

Ngay từ đầu tuần, giá dầu thô bật tăng mạnh trước thông tin các tập đoàn quốc doanh của Trung Quốc đã đặt mua hơn 20 triệu thùng dầu thô Mỹ giao trong tháng 8 và tháng 9 trong nỗ lực đạt được mục tiêu đã đề ra trong thỏa thuận thương mại giữa hai nước. 

Đây là động thái chạy đua của Trung Quốc trước khi phía Mỹ tiến hành đánh giá quá trình thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một. 

Tuy nhiên, thông tin này không hỗ trợ thị trường được lâu do các nhà đầu tư giao dịch thận trọng trước thềm cuộc họp của Ủy bản Giám sát chung cấp bộ trưởng của nhóm OPEC+.

Cuộc họp JMMC tổ chức vào ngày 19/8 được đánh giá là có kết quả tích cực, nhưng không tạo ra thay đổi nào trong kế hoạch cắt giảm sản lượng mà chỉ tập trung vào thắt chặt việc tuân thủ của các nước thành viên. 

Theo tài liệu từ OPEC+, một số nước của nhóm này đã khai thác vượt hạn mức 2,3 triệu thùng dầu/ngày trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 và buộc phải cắt giảm bù trong tháng 8 và tháng 9. 

Trong khi đó, nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ tiếp tục giảm khi số lượng sản phẩm lọc dầu bán ra đã giảm 2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 14/7, từ 19 triệu thùng xuống còn 17 triệu thùng, khiến giá dầu giảm bất chấp tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 1,6 triệu thùng trong cùng kì.

Giá dầu thô WTI tháng 9 giảm 1,12% trong khi nhu cầu tăng, đến từ sự phục hồi của kinh tế Châu Âu và việc nới lỏng cách li.

Giá dầu thô Brent tháng 10 giảm 1,22% do nguồn cung toàn cầu được dự đoán sẽ tăng nếu Lybia tiếp tục xuất khẩu dầu trở lại.

Giá khí gas tự nhiên tháng 9 tăng 4% do sụt giảm trong lượng cung từ Anh Quốc và Hà Lan.

Giá xăng RBOB tháng 9 giảm 1% do sản lượng nhà máy lọc dầu Châu Âu đã được tăng lên.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 24/8:

Ngọc Ánh