Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 21/7: Giá dầu thô giảm sâu trước áp lực từ số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh

18:37 | 21/07/2020

Chia sẻ

Theo Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, trong phiên giao dịch sáng nay, giá dầu thô giảm sâu trước áp lực từ số ca nhiễm COVID-19 tăng ngày càng nhanh tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ trong những ngày cuối tuần.
Bản tin thị trường năng lượng ngày 21/7: Giá dầu thô giảm sâu trước áp lực từ số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 21/7: Giá dầu thô giảm sâu trước áp lực từ số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh

Dưới đây là phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 21/7:

Theo khảo sát sơ bộ của Reuters, các nhà phân tích kì vọng tồn kho dầu thô Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong tuần kết thúc ngày 17/7 với mức giảm 2 triệu thùng. 

Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng được kì vọng giảm lần lượt 1,2 triệu thùng và 0,6 triệu thùng. 

Giếng dầu Gharraf của Iraq đang thực hiện các bước để khởi động lại hoạt động khai thác, theo thông tin từ Japex, một thành viên trong liên danh khai thác tại giếng dầu này. Tuy nhiên chưa có thời điểm cụ thể mà giếng dầu này sẽ được khai thác trở lại. 

Giếng dầu Gharraf có năng suất trung bình đạt 75.000 thùng trong quí I, trước khi bị đóng cửa vào 16/3 do các biện pháp phòng dịch COVID-19 của Iraq. 

Hãng dầu khí lớn Chevron của Mỹ đã hoàn thành thương vụ mua lại hãng sản xuất khí gas và khoan dầu đá phiến Noble Energy với giá 5 tỉ USD. 

Công ty dầu khí quốc gia của Iran NIOC đặt mục tiêu sẽ nâng năng suất khai thác dầu tại mỏ dầu khổng lồ South Azadegan lên gấp đôi, ở mức 320.000 thùng/ngày trước năm 2030. 

Sản lượng khai thác dầu thô của Nam Sudan giảm 20.000 thùng/ngày xuống chỉ còn 170.000 thùng/ngày do số lượng các ca nhiễm COVID-19 tại nước này tăng cao, gây gián đoạn cho hoạt động khai thác tại các mỏ dầu. 

Nước này đặt mục tiêu sẽ khai thác được 200.000 thùng/ngày trong năm nay và đẩy mạnh lên 350.000 thùng/ngày trước năm 2025 với khởi đầu trong tháng một năm nay đạt 190.000 thùng/ngày.

Trong phiên sáng, giá dầu thô giảm sâu trước áp lực từ số ca nhiễm COVID-19 tăng ngày càng nhanh tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ trong những ngày cuối tuần. 

Tốc độ lây lan ngày càng nhanh khiến nhiều bang tại Mỹ đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa trở lại, ảnh hưởng tới triển vọng phục hồi của nhu cầu dầu thô. 

Thêm vào đó, việc cuộc họp của Liên minh Châu Âu thất bại trong việc thống nhất một phương án cho quỹ hỗ trợ kinh tế cho toàn khối cũng gây áp lực lên giá dầu. 

Sự phục hồi kinh tế của liên minh châu Âu mang tính hỗ trợ lớn cho nhu cầu dầu thô và qua đó là giá dầu thô.

Giá dầu thô WTI tháng 8 tăng 0,54% trước những thông tin tích cực về vacxin COVID-19.

Giá dầu thô Brent tháng 9 tăng 0,09%. Áp lực từ tác động tiêu cực của dịch bệnh lên nhu cầu dầu thô vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng đến giá dầu.

Giá khí gas tự nhiên tháng 8 giảm 4,48% khi sản lượng khai thác khí gas của Mỹ tiếp tục tăng.

Giá xăng RBOB tháng 8 tăng 0,33% theo đà tăng của giá dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 21/7:

Ngọc Ánh